Thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn theo quy định của pháp luật

Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nơi em làm việc muốn chuyển quyền sở hữu tài sản riêng là máy in và ô tô sang cho công ty, vậy trình tự, thủ tục thực hiện là gì? Cụ thể nội dung câu hỏi như sau:
Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư!

Em có câu hỏi thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp ạ:

1. Giám đốc công ty em có 1 máy in (công cụ dụng cụ) sử dụng ở nhà riêng ông ấy. Giờ ông ấy muốn chuyển sang cho công ty sử dụng tại phòng kế toán. Vậy cho em hỏi để chuyển thành tài sản của công ty thì thủ tục, giấy tờ là như thế nào ạ?

2. Giám đốc công ty em cũng có 1 chiếc xe ô tô riêng (tài sản cố định) khoảng 1 tỷ. Giờ ông ấy muốn sử dụng xe ô tô này cho công ty. Vậy em cần làm gì để đưa ô tô này vào tài sản của công ty để được tính thành chi phí hợp lý của công ty ạ?

Công ty em là công ty TNHH 1 thành viên thành lập ngày 20/05/2015.

Mong luật sư tư vấn cụ thể thủ tục, giấy tờ cần thiết để đưa những tài sản trên thành tài sản của công ty ạ.

Em xin cảm ơn ạ!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Cả hai ý câu hỏi của bạn tôi xin gộp vào trả lời như sau:

Giám đốc công ty bạn muốn chuyển máy in tại nhà riêng sang cho công ty sử dụng tại phòng kế toán và chuyển đổi quyền sở hữu chiếc ô tô sang cho công ty, thì căn cứ theo Điều 36 Luật Doanh nghiệp năm 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2015) quy định về chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn như sau:

Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

a) Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

b) Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

Biên bản giao nhận phải ghi rõ tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty; họ, tên, địa chỉ thường trú, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn; loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty; ngày giao nhận; chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty;”

Máy in là một tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu, như vậy thì việc chuyển quyền sở hữu tài sản được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn và có xác nhận bằng biên bản.

Biên bản giao nhận ghi rõ:

-Tên và địa chỉ trụ sở của công ty;

-Họ, tên, địa chỉ thường trú, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn; loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn;

-Tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty;

– Ngày giao nhận;

-Chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Đối với tài sản là ô tô thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền sang cho công ty.

Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ.

Thủ tục thực hiện góp vốn như sau:

-Lập biên bản họp hội đồng thành viên để định giá tài sản;

-Lập biên bản tài sản góp vốn của thành viên đó (nội dung biên bản trình bày như trên);

-Đến cơ quan thuế làm tờ khai lệ phí trước bạ (mặc dù không phải nộp lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải tới cơ quan thuế để khai);

-Thực hiện chuyển đổi quyền sở hữu ô tô sang cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn theo quy định của pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *