Thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ thương mại điện tử

Công ty tôi dự định chuyển sang hình thức đăng ký hợp đồng online để thuận tiện hơn cho khách hàng. Vậy chúng tôi cần làm những thủ tục gì, hồ sơ như thế nào?

Câu hỏi:

Chào Quý Luật sư!

Hiện tại tôi đang công tác trong tổ chức phi chính phủ, Trong quá trình hoạt động, có một số đơn vị đăng ký hợp đồng xuất khẩu phải thông qua tổ chức chúng tôi để duyệt lại. Những hợp đồng đăng ký xuất khẩu nộp cho chúng tôi thông qua 2 hình thức: gửi bưu điện hoặc đến cơ quan chúng tôi nộp trực tiếp.

Để thuận tiện cho doanh nghiệp khi đăng ký hợp đồng, chúng tôi dự định chuyển sang hình thức cho các doanh nghiệp đăng ký hợp đồng online với chúng tôi. Vậy khi chuyển sang hình thức cho các doanh nghiệp đăng ký hợp đồng online  và chúng tôi duyệt hồ sơ online cho các doanh nghiệp thì chúng tôi cần phải đăng ký với cơ quan nhà nước nào, hồ sơ cần những gì và những văn bản pháp luật nào điều chỉnh vấn đề này? Kính nhờ Quý Luật sư tư vấn.

Trân Trọng.

Trả lời: 

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện để đăng ký dịch vụ thương mại điện tử, căn cứ điều 54 Nghị định 52/2013/NĐ – CP:

Điều 54. Điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
Thương nhân, tổ chức được thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử quy định tại Mục 2, 3 và 4 Chương III Nghị định này khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:
1. Là thương nhân, tổ chức có ngành nghề kinh doanh hoặc chức năng, nhiệm vụ phù hợp.
2. Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.
3. Có đề án cung cấp dịch vụ trong đó nêu rõ các nội dung sau:
a) Mô hình tổ chức hoạt động, bao gồm hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ cả trong và ngoài môi trường trực tuyến;
b) Cấu trúc, tính năng và các mục thông tin chủ yếu trên website cung cấp dịch vụ;
c) Phân định quyền và trách nhiệm giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các bên sử dụng dịch vụ.
4. Đã đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và được Bộ Công Thương xác nhận đăng ký theo quy định tại Điều 55 và 58 Nghị định này.”

Thứ hai, về hồ sơ đăng ký, căn cứ theo điều 55 Nghị dịnh 52/2013/NĐ – CP:

Thủ tục đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
1. Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi website đã được hoàn thiện với đầy đủ cấu trúc, tính năng và thông tin theo đề án cung cấp dịch vụ, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký và trước khi chính thức cung cấp dịch vụ đến người dùng.
2. Hồ sơ đăng ký bao gồm:
a) Đơn đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;
b) Bản sao có chứng thực quyết định thành lập (đối với tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (đối với thương nhân);
c) Đề án cung cấp dịch vụ theo quy định tại khoản 3 Điều 54 Nghị định này;
d) Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tuân thủ các quy định tại Nghị định này và các quy định của pháp luật có liên quan;
đ) Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ, các điều kiện giao dịch chung, nếu có;
e) Các tài liệu khác do Bộ Công Thương quy định

Như vậy cơ quan nhà nước quản lý việc đăng ký dịch vụ thương mại điện tử là Bộ Công Thương.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ thương mại điện tử. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *