Thủ tục kết hôn với người nước ngoài và điều kiện bảo lãnh vợ sang Úc

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài và điều kiện bảo lãnh vợ sang Úc

Luật sư tư vấn về trường hợp bạn trai muốn kết hôn và điều kiện bảo lãnh vợ sang Úc sau khi đã ly hôn với công dân Úc. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi:  Em chào luật sư! Luật sư cho em hỏi là bạn trai em qua Úc năm 2009( kết hôn giả), bạn trai em vừa ly dị xong và cũng có quốc tịch rồi. Như vậy bạn trai em có thể về Việt Nam kết hôn và bảo lãnh vợ sang ngay trong thời gian này được không ạ, hay phải chờ 5 năm sau? Vì em nghe nói là sau khi ly dị 5 năm mới được kết hôn và bảo lãnh người. Nếu được thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài trường hợp của em quy định thế nào? Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty xin được trả lời câu hỏi của chị như sau:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì sau khi bạn trai chị đã ly dị xong thì bạn trai chị có quyền kết hôn với người khác không có thời hạn về thời gian. Tuy nhiên, vì bạn trai chị mới ly dị, cho nên, sau khi kết hôn thì với việc bảo lãnh chị sang bên đó phải chờ sau 5 năm mới được bảo lãnh. Cụ thể trong Luật di trú Úc năm 1994 sửa đổi năm 2014 có quy định như sau:

Đối với một người là công dân Úc hoặc là thường trú nhân đang sinh sống tại Úc, nếu đã từng kết hôn với một người khác ở nước ngoài và sau đó bảo lãnh người vợ/chồng này đến Úc. Sau khi người này đến Úc, họ lại không thể tiếp tục chung sống với nhau được và phải ly hôn tại Úc. Sau khi ly hôn thì người công dân Úc này (hoặc thường trú nhân) có thể tái kết hôn với một người khác trong nước Úc hoặc ngoài nước Úc trong bất cứ thời gian nào, tuy nhiên nếu người chồng/vợ sau của người này cũng ở ngoài nước Úc và người này muốn làm hồ sơ bảo lãnh đến Úc thì người này phải chờ trong thời gian tối thiểu là 5 năm kể từ ngày người chồng/vợ trước đến Úc mới được nộp hồ sơ bảo lãnh mới”.

Cho nên, với trường hợp này của chị, sau khi chị và bạn trai kết hôn thì phải chờ 5 năm sau chị mới được bảo lãnh sang bên Úc.

Tuy nhiên, hiện tại, anh chị vẫn có thể kết hôn, và thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam trong trường hợp của chị được  quy định trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật hôn nhân và gia đình khi anh chị đăng kí kết hôn tại Việt Nam như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng kí kết hôn tại Uỷ ban nhân tỉnh nơi chị cư trú.

Hồ sơ  bao gồm các giấy tờ sau:

Tờ khai đăng ký kết hôn;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng;

Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của chị, Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú của bạn trai chị;

Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam kết hôn với nhau).

Đối với việc bạn trai chị ly hôn tại Úc thì phải giấy do cơ quan có thẩm quyền của Úc xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của Úc.

Bước 2: Khi đầy đủ hồ sơ thì chị nộp tại Sở tư pháp tỉnh. Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơNếu hồ sơ hợp lệ thì vào sổ theo dõi, thu lệ phí, viết giấy hẹn thời gian trả kết quả; ( lệ phí sẽ là 1.000.000đ)​
 

Bước 3: Chị nhận kết quả theo giấy hẹn trên.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài và điều kiện bảo lãnh vợ sang Úc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *