Thủ tục kháng cáo và điều kiện để được hưởng án treo

Thủ tục kháng cáo và điều kiện để được hưởng án treo

Luật sư tư vấn về thủ tục kháng cáo và điều kiện được hưởng án treo. Sau bao ngày thì phải làm thủ tục kháng cáo. Văn bản pháp luật về hình sự quy định chi tiết như sau:

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Chú cháu 27 tuổi gây tai nạn giao thông làm chết 1 đứa trẻ 7 tuổi và làm bị thương 1 người với tỉ lệ thương tật vĩnh viễn 62%.Viện kiểm sát truy tố chú cháu từ 3-10 năm tù theo điểm Đ khoản 2 điều 202 luật hình sự. Hôm nay tòa mới xử 3 năm tù…chú cháu có 3 tình tiết giảm nhẹ và không có tình tiết tăng nặng.Chú cháu định tiếp tục phúc thẩm.Xin hỏi luật sư với những tình tiết trên liệu chú cháu có thể phúc thẩm giảm án được không? Liệu có thể xin được án treo theo điều 60 luật hình sự được không? Mong luật sư giúp đỡ. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Công ty luật Toàn Quốc tư vấn cho bạn như sau:

I. Bị đơn có thể phúc thẩm giảm án không?

Trước hết, bạn cần hiểu theo quy định của pháp luật Tố tụng Hình sự hiện hành, quyền kháng nghị thuộc về Viện Kiểm sát. Bị cáo, người bị hại, người đại diện hợp pháp của bị cáo, người bị hại có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định của tòa án

Theo quy định tại Điều 231 Bộ luật Tố tụng Hình sự thì “Bị cáo, người bị hại, người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm” nếu xét thấy bản án hoặc quyết định sơ thẩm đó chưa thỏa đáng.

Như vậy, nếu thấy mức hình phạt đối với mình còn nặng, chú bạn hoàn toàn có quyền kháng cáo bản án của Tòa án

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, hoặc kể từ ngày nhận được bản án hoặc từ ngày niêm yết bản án tại Tòa án trong trường hợp chí bạn vắng mặt tại phiên toà, chú bạn phải gửi đơn kháng cáo theo mẫu đến Tòa án đã xử sơ thẩm hoặc Toà án cấp phúc thẩm.

Như vậy, khi xét thấy hình phạt trong bản án đối với mình quá nặng, chú bạn có quyền kháng cáo bản án theo thủ tục phúc thẩm. Tuy nhiên, việc Tòa án cấp phúc thẩm có chấp nhận yêu cầu kháng cáo hay không còn phụ thuộc vào việc chứng minh các yêu cầu kháng cáo có căn cứ hay không?

II. Việc kháng cáo xin giảm mức hình phạt từ 3 năm tù xuống án treo

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Bộ luật Hình sự thì“Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm”.

Theo hướng dẫn tại Điểm 6 Nghị quyết 01/HĐTP ngày 2 tháng 10 năm 2007 hướng dẫn về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt thì:

“Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Như vậy, chú bạn có 3 tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng bị Tòa tuyên án với mức hình phạt là 3 năm tù nên có đủ căn cứ để đề nghị Tòa án xét cho hưởng án treo.

Ngoài ra, với 3 tình tiết giảm nhẹ và không có tình tiết tăng nặng, chú bạn có thể kháng cáo bản án sơ thẩm xin giảm hình phạt xuống dưới 3 năm tù đồng thời xin Tòa án cho hưởng án treo bởi vì:

Theo quy định tại Điều 47 BLHS thì “Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án”.

Trong trường hợp Tòa án giảm mức hình phạt xuống dưới 3 năm tù, nếu xét thấy có đủ căn cứ để cho hưởng án treo thì Tòa án sẽ cho chú bạn hưởng án treo theo quy định của pháp luật./. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục kháng cáo và điều kiện để được hưởng án treo. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn quy định về hưởng án treo trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng.

P. Luật sư hình sự – Công ty luật Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *