Thủ tục và cách tính lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

Hỏi: Chào luật sư, năm nay tôi 50 tuổi, có 29 năm đóng bảo hiểm liên tục. Trong đó liên tục từ năm 1993 đến năm 2015 làm việc trong môi trường độc hại. Nay vì sức khỏe yếu, tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi có được không? Cần những thủ tục gì? Và cách tính lương hưu như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà anh cung cấp thì hiện nay, anh có hơn 15 năm công tác trong môi trường độc hại, đủ 50 tuổi và có 29 năm đóng BHXH. Do đó, anh hoàn toàn đủ điều kiện để xin hưởng chế độ hưu trí do suy giảm khả năng lao động. Căn cứ:

Điều 51 – Luật bảo hiểm xã hội 2006. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành. 

Căn cứ theo quy định trên của pháp luật, anh hoàn toàn đủ điều kiện để xin nghỉ hưu trước tuổi. Trước tiên, anh cần làm đơn gửi đến công ty yêu cầu công ty giới thiệu đi giám định suy giảm khả năng lao động tại Hộ đồng giám định y khoa cấp tỉnh. Nếu như sau khi giám định, tỷ lệ suy giảm khả năng lao động của anh từ 61% trở lên, anh sẽ đưuọc hưởng chế độ hưu trí trước tuổi.

Hồ sơ nghỉ hưu trước tuổi gồm:

+) Sổ bảo hiểm xã hội.

+) Quyết định nghỉ việc đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội.

+) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

Mức hưởng lương hưu được tính như sau:

Căn cứ:

Điều 52 – Luật bảo hiểm xã hội 2006. Mức lương hưu hằng tháng

1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

3. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.  

Do anh có 29 năm đóng BHXH nên mức hưởng lương hưu của anh sẽ được tính như sau: 15 năm đóng BHXH tương ứng với 45% tiền lương hưu. Cứ mỗi năm kể từ năm thứ 16 trở đi sẽ được tăng thêm 2%. Do đó, mức lương hưu anh sẽ được nhận là 45% + 14 x 2% = 63%. Tuy nhiên, anh về hưu trước tuổi 5 năm so với độ tuổi quy định của pháp luật nên mỗi năm về hưu trước tuổi, anh sẽ bị giảm trừ 1% lương hưu. Vậy mức lương hưu mà anh được hưởng sẽ là 58%

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *