Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề cho doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần? Doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề gì phải xin giấy phép? Giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề cho doanh nghiệp được quy định như thế nào?

1. Luật sư tư vấn doanh nghiệp

Nền kinh tế của một quốc gia chỉ phát triển chi các doanh nghiệp không ngừng phát triển và lớn mạnh. Trong những năm qua các doanh nghiệp từ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn đến công ty cổ phần ngày càng phát triển mạnh mẽ về cả số lượng và chất lượng, tỷ lệ đóng góp vào GDP của doanh nghiệp ngày càng chiếm tỷ trọng lớn, khẳng định vai trò trong quá trình phát triển kinh tế đất nước. Mặc dù Nhà nước có những chính sách nhằm khuyến khích sự phát triển của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trẻ nhưng các doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo việc kinh doanh phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ được những quy định về thủ tục thành lập, kinh doanh ngành nghề có điều kiện, cơ cấu tổ chức,… Trong trường hợp bạn có vướng mắc liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc hoặc gọi Hotline0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề cho doanh nghiệp

Câu hỏi: Chào anh chị Luật sư, Em muốn nhờ anh chị tư vấn về truờng hợp của công ty em như sau: Công ty em đã thành lập đuợc rồi và mã ngành kinh doanh chính là giáo dục nghề nghiệp.

Công ty em muốn đào tạo nhân lực là thợ mộc, làm đồ gỗ ở quy mô nhỏ. Vậy bên em muốn làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đào tạo nghề tại cơ sở doanh nghiệp thì cần nhứng thủ tục gì?

Nếu bên anh chị làm dịch vụ cho bên em thì bên anh chị sẽ hỗ trợ những gì và phí dịch vụ là bao nhiêu? Mong công ty cố gắng gửi thông tin cho em càng cụ thể cũng như báo giá cho bên em chính xác trong thời gian sớm nhất có thể.

Nếu cần thêm thông tin từ phía em, mong anh chị liên lạc theo địa chỉ của em bên duới.

Em cảm ơn anh chị luật sư.

Trả lời từ Luật sư Luật Sư Toàn Quốc: Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

I. Quy định của pháp luật về điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề:

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư sốngày 24 tháng 10 năm 2011 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội quy định về đăng kí hoạt động dạy nghề  thì  để được cấp Giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề Doanh nghiệp phải đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

1. Đối với các nghề đào tạo trình độ trung cấp nghề và cao đẳng nghề

a) Các nghề đăng ký hoạt động phải có trong danh mục nghề đào tạo do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành;

b) Có cơ sở vật chất phù hợp với nghề, quy mô, trình độ đào tạo và được thiết kế xây dựng theo Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXD VN 60:2003 “Trường dạy nghề – Tiêu chuẩn thiết kế” được ban hành theo Quyết định số 21/2003/QĐ-BXD ngày 28/7/2003 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, cụ thể:

– Có đủ phòng học lý thuyết đáp ứng quy mô đào tạo theo quy định. Lớp học lý thuyết không quá 35 học sinh, sinh viên;

– Có phòng, xưởng thực hành đáp ứng được yêu cầu thực hành theo chương trình dạy nghề. Lớp học thực hành không quá 18 học sinh, sinh viên.

c) Có đủ thiết bị dạy nghề theo quy định đối với các nghề đào tạo đã có danh mục thiết bị dạy nghề do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành. Trường hợp các nghề chưa có quy định về danh mục thiết bị dạy nghề, phải đảm bảo đủ thiết bị dạy nghề theo quy định trong chương trình đào tạo, tương ứng quy mô đào tạo của các nghề đã đăng ký;

d) Có đội ngũ giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý đủ về số lượng, phù hợp với cơ cấu nghề và trình độ đào tạo, đạt tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề và nghiệp vụ sư phạm dạy nghề; bảo đảm thực hiện mục tiêu, chương trình dạy nghề, trong đó:

– Tỷ lệ học sinh, sinh viên quy đổi trên giáo viên, giảng viên quy đổi tối đa là 20 học sinh, sinh viên trên 01 giáo viên, giảng viên;

– Tỷ lệ giáo viên, giảng viên cơ hữu ít nhất là 70% trong tổng số giáo viên, giảng viên đối với trường cao đẳng nghề, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp công lập; 50% trong tổng số giáo viên, giảng viên đối với trường cao đẳng nghề, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp tư thục; phải có giáo viên, giảng viên cơ hữu cho từng nghề được tổ chức đào tạo;

đ) Có đủ chương trình dạy nghề chi tiết được xây dựng trên cơ sở của chương trình khung do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

2. Đối với các nghề đào tạo trình độ sơ cấp nghề

a) Có cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề phù hợp với nghề, quy mô, trình độ đào tạo sơ cấp nghề. Diện tích phòng học lý thuyết tối thiểu đạt 1,3m2/01 học sinh quy đổi; diện tích phòng học thực hành tối thiểu đạt 2,5m2/01 học sinh quy đổi;

b) Có đội ngũ giáo viên đạt tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề và nghiệp vụ sư phạm dạy nghề theo quy định của pháp luật; đảm bảo tỷ lệ học sinh quy đổi trên giáo viên quy đổi tối đa là 20 học sinh trên 01 giáo viên; có giáo viên cơ hữu cho từng nghề được tổ chức đào tạo;

c) Có đủ chương trình, học liệu dạy nghề theo quy định.

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào nhu cầu thực tế của Doanh nghiệp muốn đào tạo theo trình độ nào, sau đó, đối chiếu với quy định nêu trên để biết các điều kiện luật định đối với trường hợp của Doanh nghiệp mình.

II. Quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề:

Theo quy định của Thông tư số 29/2011/TT-BLĐTBXH ngày 24 tháng 10 năm 2011 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội quy định về đăng kí hoạt động dạy nghề thì Doanh nghiệp xin cấp Giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề phải nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký hoạt động dạy nghề tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi có trụ sở chính của đơn vị. Trường hợp đăng ký hoạt động dạy nghề tại phân hiệu/cơ sở đào tạo khác có địa điểm không cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với trụ sở chính thì nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký hoạt động dạy nghề tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi có phân hiệu/cơ sở đào tạo khác của đơn vị

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề của Doanh nghiệp bao gồm:

a) Công văn đăng ký hoạt động dạy nghề (theo mẫu tại Phụ lục 1);

b) Bản sao quyết định thành lập;

c) Báo cáo thực trạng về các điều kiện đảm bảo cho hoạt động dạy nghề (theo mẫu tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này);

d) Bản sao điều lệ hoặc quy chế tổ chức hoạt động.

Chúc bạn sức khỏe và giải quyết được vấn đề!

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề cho doanh nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *