Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Chào luật sư! Luật sư cho e hỏi thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất như sau: em làm ở công ty cũ đóng bảo hiểm đc hai tháng, sau đó nghỉ vào tháng 3, giờ em làm ở công ty khác, công ty yêu cầu e phải nộp lại sổ cũ nhưng do có một số mâu thuẫn ở công ty cũ nên em không tiện đến để rút sổ, trong trường hợp này em có thể làm cớ mất sổ để được cấp sổ mới không ạ. Nếu đc thì thủ tục như thế nào ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:

Về nguyên tắc, mỗi người chỉ được có một sổ bảo hiểm xã hội. Do đó khi lập sổ bảo hiểm xã hội mới thì sổ cũ sẽ bị mất hiệu lực.

Về thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất, bạn có thể tham khảo tại bài viết chúng tôi tư vấn tương tự sau: >> Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất.

Tuy vậy thủ tục xin cấp lại khá phức tạp, nhất là các giấy tờ cần chuẩn bị để nộp hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Do đó bạn nên cân nhắc trước khi tiến hành thủ tục này.

————-

Câu hỏi thứ 2 – Đơn vị sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội cho NLĐ có vi phạm?

Chào luật sư. Tôi coi câu hỏi như sau. Công ty tôi có hiện tượng sau: Công ty yêu cầu nhân viên mua bảo hiểm theo hộ gia đình. Sau đó đem biên lai lên công ty sẽ thanh toán lại khoảng đó. Ngoài ra không có các bảo hiểm gì khác. Mặt dầu trong hợp đồng lao động có ghi rõ ràng nhân viên và công ty sẽ cùng mua bảo hiểm theo luật. Như vậy công ty tôi làm trái pháp luật như thế nào. Xin trân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật

>> Xử lý vi phạm hành chính về lao động và bảo hiểm xã hội

Như vậy, việc công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn và yêu cầu tham gia đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình là trái với quy định pháp luật. Với hành vi vi phạm trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu khắc phục hậu quả là truy thu đóng bảo hiểm cho người lao động.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *