Thử việc một năm, cơ quan nhà nước có làm đúng?

Hỏi: Tôi có em gái học đại học văn hóa, khi ra trường đi xin việc ở trung tâm văn hóa huyện và được trung tâm văn hóa cho thử việc nhưng em tôi đã thử việc được hơn một năm đến bây giờ vẫn chưa được kí kết hợp đồng lao động. Và trong thời gian thử việc em tôi không nhận được bất kỳ một khoản trợ cấp nào từ nơi thử việc. Vì vậy cho tôi hỏi nơi em tôi làm việc phải có trách nhiệm gì với những gì mà em tôi đã làm trong TG thử việc.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, em gái bạn ra trường và được nhận vào làm việc tại Trung tâm văn hóa huyện. Tuy nhiên bạn không nói rõ em gái bạn được nhận vào làm việc theo hình thức nào. Em bạn đưuọc tuyển dụng thành công chức, viên chức hay người lao động theo hợp động bình thường. Vì thế chúng tôi có hướng tư vấn chung theo quy định của Bộ luật lao động như sau:

Do em gái bạn đã tôt nghiệp đại học nên thuộc diện lao động có bằng cấp. Khi ký kết hợp đồng lao động với em bạn, Trung tâm văn hóa huyện được quyền yêu cầu thử việc và ký hợp đồng thử việc theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, về thời gian thử việc đối với hợp đồng lao động có đối tượng là người lao động thì thời gian thử việc được quy định như sau:

Điều 26 – Bộ luật lao động 2012. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

2. Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Điều 27 – Bộ luật lao động 2012. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Căn cứ theo quy định trên, em bạn có trình độ đại học nên thời gian thử việc đối với em bạn tối đa là 2 tháng. Về chế độ tiền lương đối với em bạn được quy định như sau:

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Về nghĩa vụ của đơn vị nơi em bạn công tác được quy định như sau:

Khoản 2 Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ – CP quy định hành vi yêu cầu người lao động thử việc quá thời gian quy định sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động.

Biện pháp khắc phục hậu quả:  Buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc vượt quá thời gian quy định.

Do đó, em bạn sẽ đưuọc hưởng ít nhất là 85% lương của công việc mà em bạn đang làm hiện tại. Nếu như em bạn vẫn thử việc đến hiện nay thì việc thử việc của em bạn đã quá thời gian theo quy định của pháp luật. Để biết đưuọc rõ về lý do tại sao lại kéo dài thời gian thử việc lâu đến vậy, em bạn cần có đơn khiếu nại gửi đến người ra quyết định thử việc này yêu cầu họ giải trình rõ ràng bằng văn bản về quyết định đó. Căn cứ theo quy định nào của pháp luật để ra quyết định thử việc với em bạn lâu như vậy và thời gian thử việc không được tính ít nhất 85% lương. Hình thức và nội dung đơn khiếu nại cần tuân thủ đúng quy định của Luật khiếu nại.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *