Thử việc xong lương hợp đồng mức 85% là đúng hay sai?

Luật sư tư vấn đề tiền lương trong thời gian thử việc và quy định về tiền lương trong hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc thắc, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi.

1. Tư vấn về vấn đề tiền lương trong hợp đồng lao động.

Có thể nói khi xác lập quan hệ lao động điều mà người lao động quan tâm đầu tiên là vấn đề tiền lương, tiền công trong hợp đồng lao động. Tiền lương có ý nghĩa quan trọng trong việc bù đắp lại sức lao động cho người lao động. Đồng thời, tiền lương cũng có tác dụng to lớn trong động viên khuyến khích người lao động yên tâm làm việc. Người lao động chỉ có thể yên tâm dồn hết sức mình cho công việc nếu công việc ấy đem lại cho họ một khoản đủ để trang trải cuộc sống.

Vì vậy để đảm đảm quyền lợi cho người lao động, bên được đánh giá luôn là kẻ yếu thế hơn, nhà nước đã có những quy định cụ thể về tiền lương, tiền công trong quan hệ lao động. Tuy nhiên về tiền lương trong hợp đồng lao động được quy định như thế nào? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  0926 220 286, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Hợp đồng lao động ;

+ Quy định về tiền lương ;

+ Hướng giải quyết khi có tranh chấp phát sinh ;

2. Thử việc xong lương hợp đồng mức 85% là đúng hay sai?

Câu hỏi: Nhờ tư vấn về vấn đề thử việc trong hợp đồng lao động. Mức tiền lương và thời gian thử việc của người lao động? Em làm việc ở cơ quan nhà nước, hiện nay đã hết thời gian thử việc, em là kỹ sư, hệ số 2,34. Đơn vị yêu cầu ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm với mức lương (2,34×1.150.000)x85%, anh/chị cho em hỏi là 85% ở đây là theo quy định nào thế ạ? (vì chị kế toán nói là theo quy định sau khi thử việc sẽ ký hợp đồng 1 năm với mức lương 85%,

Sau 1 năm đó ký tiếp với mức lương 100% và sau khi hết 2 năm đầu sẽ ký hợp đồng không xác định thời hạn ạ). Không biết có đúng không ạ? Trong trường hợp nào em có thể ký hợp đồng là 100% ngay sau khi thử việc ạ? Em cảm ơn rất nhiều ạ!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Quy định về thử việc được quy định cụ thể trong Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Vậy 85% này chính là lương trong thời gian thử việc của bạn. Do đó, khi chấm dứt thời hạn thử việc thì khi ký kết hợp đồng lao động chính thức, bạn sẽ được hưởng lương 100% luôn. Việc kế toán nói rằng hợp đồng đầu tiên bạn chỉ được nhận 85% lương là không đúng với quy định của Bộ luật lao động. Còn việc sau khi ký kết 2 hợp đồng xác định thời hạn thì phải ký kết hợp đồng không xác định thời hạn là đúng với quy định về gia hạn hợp đồng.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *