Tiền bồi thường sau khi bị tai nạn lao động sẽ thuộc về ai?

Nội dung đề nghị tư vấn: Cháu chào luật sư, cháu đã có chồng và 2 đứa con, chồng cháu mới mất vì tai nạn lao động và được bồi thường 1 khoản tiền, trong quá trình lo đám tang cho chồng cháu thì số tiền đó do anh chồng cháu đứng ra nhận và gửi ngân hàng, nhưng vẫn có đăng ký tên cháu, khi nào đi rút tiền thì phải đi 2 người mới rút được,

Luật sư cho cháu hỏi giờ cháu muốn biết số tiền đó thuộc sở hữu của cháu và 2 đứa con hay phải chia ra cho anh chị em bên nhà chồng, bố mẹ chồng cháu đã mất lâu rồi ạ, luật sư tư vấn giúp cháu quy định pháp luật về trường hợp này với ạ, cháu xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Xin chào bạn, câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày thì số tiền được bồi thường xuất phát từ việc chồng chị không may bị tai nạn lao động và qua đời nên theo quy định tại điều 145 BLLĐ 2012 thì:

“Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.”

Như vậy theo điểm b, khoản 3 điều này thì chồng chị sẽ được người sử dung lao động bồi thường và số tiền bồi thường đó là số tiền họ bồi thường cho chính thân nhân của chồng chị. Tức là cho chính chị và 2 con. Nên số tiền đó thuộc sở hữu của chị và con chị. Nên chị không cần phải chia cho anh chị em bên nhà chồng.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *