Tiền lương của phụ nữ mang thai tháng thứ 7 có được giữ nguyên khi chuyển công việc?

Kính chào công ty luật Toàn Quốc, em mong công ty tư vấn cho em trường hợp chế độ thai sản của vợ em như sau: Hiện nay vợ em đang làm cho một công ty liên doanh nước ngoài, hiện đã mang thai tháng thứ 5. Đợt điều chỉnh lương của công ty vợ em có được hưởng thêm một khoản phụ cấp cho vị trí hiện tại vào tháng thứ 4 của thai kỳ. Ở vị trí hiện tại thì vợ em phải đi làm ca, do dó khi chuyển sang hưởng chế độ thai sản ở tháng thứ 7 thì phải chuyển sang vị trí khác.

Vậy xin công ty tư vấn giúp nhà em khi chuyển sang hưởng chế độ thai sản ở tháng thứ 7 ( tức là làm việc tại vị trí khác) thì khoản phụ cấp nói trên vợ em có được hưởng nữa không.( nếu có thì là khi nào?).

Em xin cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn từ quý Công ty.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của vợ bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ Luật Lao động 2012:

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.”

Theo đó, khoản phụ cấp lương của vợ bạn được tính vào tiền lương mà người sử dụng trả cho vợ bạn..

Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

Khi vợ bạn mang thai tháng thứ 7, được chuyển công việc nhẹ hơn và vẫn được hưởng đủ lương, bao gồm: tiền lương theo công việc, khoản phụ cấp lương mà vợ bạn đang được hưởng từ trước đó, các khoản bổ sung khác. Trong thời gian làm việc trước khi nghỉ để hưởng chế độ thai sản và cả sau khi hưởng xong chế độ thai sản thì vợ bạn vẫn được hưởng mức lương bao gồm cả khoản phụ cấp đó.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *