Tiền lương dùng để chiết khấu mua xe tính thuế TNCN như thế nào?

Tôi là tài xế lái xe taxi. Vừa qua tôi có mua 1 chiếc xe taxi ở công ty với hình thức trả góp (trừ vào tiền lương hàng tháng) và hiện tại tôi lái taxi cho hãng đó. 1 tháng tôi thu nhập từ 30 triệu nhưng trong khoản tiền lương đó thì công ty sẽ trừ tiền xe và tiền thương hiệu. Còn lại mỗi tháng tôi nhận được khoảng 9 triệu.

Gần đây công ty yêu cầu tôi nộp thuế thu nhập cá nhân. Vậy cho hỏi thì công ty yêu cầu tôi nộp thuế thu nhập cá nhân là đúng hay sai. Và nếu nộp thì sẽ tính tiền thuế theo khoản tiền tôi nhận được hàng tháng là 9 triệu hay tính theo khoản thu nhập chưa khấu trừ là 30 triệu. Xin cảm ơn!!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Khoản 2 điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công 

Đối với người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

“Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi”.

Theo thông tin bạn cung cấp, khi bạn mua  xe taxi của công ty với hình thức trả góp khấu trừ vào tiền lương. Thu nhập chịu thuế của bạn từ tiền lương, tiền công là 30 triệu. Thì số tiền thuế thu nhập cá nhân mà bạn phải đóng sẽ được công ty thực hiện khấu trừ để nộp thuế thu nhập cá nhân. Do vậy, công ty trả lương cho bạn thực hiện theo quy định pháp luật.

Số tiền được khấu trừ bao gồm:  tiền hãng taxi,  một tháng sẽ được giảm trừ bản thân 9 triệu VNĐ, nếu đăng ký người phụ thuộc (con, bố mẹ, anh chị,…) thì mỗi tháng được giảm trừ 3 triệu 600 VNĐ/1người. Về cơ bản, người ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên có thu nhập 9 triệu tại một nơi thuộc trường hợp chưa phải nộp thuế, trên 9 triệu có thể có hoặc không phải nộp thuế.

Như vậy, thu nhập chịu thuế của bạn là 30 triệu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *