Tiền lương làm căn cứ để trả trợ cấp thôi việc

Hỏi: Tôi làm việc tại công ty từ tháng 4 năm 2005 đến tháng 6 năm 2015 tôi được công ty ký hợp đồng không xác định thời hạn và được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Hiện nay, vì bận công việc gia đình tôi xin làm đơn thôi việc. Mức lương hiện tại của tôi 6 tháng liền kề trước khi thôi việc là: lương cơ bản 6.300.000đ và lương phụ cấp trách nhiệm 9.800.000đ. Vậy, tôi xin hỏi cách tính trợ cấp thôi việc của tôi được tính như thế nào? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay mức lương cơ bản của anh là 6.300.000 và lương phụ cấp trách nhiệm là 9.800.000. Anh không nói rõ mức lương phụ cấp này có bao gồm lương cơ bản không hay là tách riêng đối với lương cơ bản. Mặt khác, trợ cấp thôi việc được quy định như sau:

Điều 48 – Luật bảo hiểm xã hội 2012. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Căn cứ theo quy định trên của pháp luật, tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng trong thời gian 6 tháng liên kề trước khi bạn nghỉ việc. Do đó, phải căn cứ vào hợp đồng lao động của bạn với bên phía công ty ký kết mức lương là bao nhiêu thì bạn sẽ được hưởng lương theo hợp đồng đó.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *