Tiền lương và thời giờ làm việc được quy định như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề tiền lương và thời giờ làm việc theo quy định của pháp luật. Nội dung tư vấn như sau:

Kính chào luật sư. Lời đầu tiên xin gửi tới quý công ty một lời hỏi thăm sức khỏe và lời chúc tốt đẹp nhất.Vui long tư vấn giúp tôi các thắc mắc bên dưới.Tôi đang làm việc cho một công ty trước kia là nhà nước nhưng giờ đã cổ phần chỉ còn lại 40% của nhà nước, tôi làm việc cho chi nhanh công ty, trên tổng công ty có quy định khối văn phòng (kế toán, nhân sự…) làm giờ hành chính, sẽ được nghỉ thứ 7 chủ nhật, còn những bộ phận làm trực tiếp (lễ tân, nhà hàng, buồng phòng…) thì chỉ dc nghỉ 1 ngày trong tuần (theo sắp xếp của bộ phận) nhưng đó là đối với nhân viên, còn với trưởng bộ phận như chúng tôi sẽ phải thực hiện làm việc theo giờ hành chính vả cũng chỉ được nghỉ 1 ngày cuối tuần. vây vui long tư vấn dùm tôi xem cty đã thực hiện đúng luật lao động đối với chức vụ như chúng tôi thì có được hưởng chế độ nghỉ thứ 7 chủ nhật không ạ? Và tôi muốn biết thêm theo luật lao động thì một tuần nhân viên sẽ phải làm việc bao nhiêu ngày vì tại sao làm 5 ngày như bộ phận hành chính lương cũng bằng làm 6 ngày như các bộ phận làm việc trực tiếp?Xin chân thành cảm ơnMong nhận được hồi âm sớm ạ. Trân trọng!

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của anh/chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Về thời giờ làm việc:

Tại Điều 104 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Căn cứ quy định trên, về thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày. Thời giờ làm việc không quá 6 giờ trong 1 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Về tiền lương:

Theo Điều 90 Bộ luật lao động 2012 quy định: Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

Như vậy, về vấn đề tiền lương và thời giờ làm việc sẽ căn cứ theo quy định tại Bộ luật lao động 2012. Tiền lương trả cho người lao động được căn cứ theo tiền lương ghi trong hợp đồng lao động, năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã thực hiện. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Do anh/chị không nêu rõ thời giờ làm việc của mình trong một ngày hoặc một tuần như thế nào nên anh/chị có thể đối chiếu các quy định nêu trên để xác định công ty anh/chị có thực hiện đúng quy định pháp luật hay không? Trường hợp, nếu công ty có sự phân biệt về thời giờ làm việc giữa các bộ phận, không đảm bảo sự bình đẳng về tiền lương thì anh/ chị có thể làm đơn kiến nghị gửi trực tiếp lên phía công ty, yêu cầu công ty xem xét, giải trình hoặc điều chỉnh vấn đề anh/chị đang vướng mắc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề anh/chị hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, anh/chị vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *