Tính lương hưu cho viên chức là giáo viên tiểu học

Nội dung yêu cầu : Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp về bảo hiểm và tính lương hưu cho viên chức là giáo viên tiểu học như sau: Tôi sinh 2/10/ 1963 , là giáo viên tiểu học , vào ngành tháng 7/ 1993 . Xin cho biết cách tính lương hưu nếu tôi về hưu đúng tuổi , Nếu tôi muốn về hưu non ( trước 1 năm hoặc hai năm) thì chế độ lương hưu được tính như thế nào? mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu cho công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty xin được trả lời câu hỏi của chị như sau:

Với vấn đề của chị thì nếu như chị đóng bảo hiểm xã hội từ khi bắt đầu đi làm là từ tháng 7 năm 1993 thì tính tới nay chị đã đóng bảo hiểm được 22 năm 10 tháng ( sẽ được làm tròn 23 năm) , và như vậy thì tỉ lệ hưởng lương hưu của chị căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội 2006 sẽ được tính như sau:

Với 15 năm đầu tính bằng 45%, từ năm 16 tới năm 23 thì mỗi năm sẽ được tăng 3% ( đối với nữ) nên tỉ lệ lương hưu sẽ là: 45% + 8×3% = 69%.

Trong trường hợp của chị mà chị muốn nghỉ hưu trước tuổi thì mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi chị sẽ bị trừ đi 1 % trong tỉ lệ hưởng lương hưu của chị. Ví dụ: chị về trước 1 năm thì tỉ lệ lương hưu sẽ còn 69% – 1% = 68%.

——————

Câu hỏi thứ 2- Thời gian nghỉ ốm đau có được hưởng phụ cấp ưu đãi?

Tôi tên C hiện đang công tác tại một trường THCS. Tôi bắt đầu đị dạy và đóng BHXH từ tháng 01/12/1999 đến nay. Tôi bị bệnh và nằm điều trị 12 ngày( 27/10/ 2017 – 08/11/2017), sau đó tôi nghỉ tiếp 5 ngày(20/11/ 2017 – 24/11/2017). Qua đây tôi có một số điều chưa rõ nên muốn hỏi, rất mong Luật sư có thể giả đáp giúp tôi:1. Khi nghỉ ốm, lương được tính như thế nào? Nghỉ 13 ngày có được phụ cấp ưu đãi không?2. Hệ số lương của tôi hiện tại là 3,99, khi nghỉ ốm chuyển qua bảo hiểm còn 2,26 nên phải đóng chênh lệch (nghỉ chưa đủ 15 ngày), như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Nghỉ chế độ ốm đau có được hưởng phụ cấp đứng lớp không?

>> Nghỉ ốm đau công ty có phải trả lương không?

>> Viên chức bị ốm đau, nhà trường trừ lương có đúng không?

Theo quy định của Luật viên chức và pháp luật lao động thì thời gian nghỉ ốm đau không phải là thời gian nghỉ có hưởng lương. Do đó, khi anh/chị nghỉ ốm đau 13 ngày thì đơn vị không phải trả lương trong thời gian đó, thời gian nghỉ ốm đau anh/chị được hưởng chế độ ốm đau do BHXH chi trả. Thời gian và mức hưởng chế độ ốm đau anh/chị tham khảo: Thời gian được nghỉ hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật

Về chế độ phụ cấp ưu đãi nhà giáo trong thời gian nghỉ ốm đau, theo Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC quy định:

“2. Điều kiện áp dụng
a) Đối tượng quy định tại khoản 1 mục này đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (sau đây gọi tắt là Nghị định số 204/2004/NĐ-CP) vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15) thì được hưởng phụ cấp ưu đãi. Riêng đối tượng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 mục này không nhất thiết phải xếp vào các ngạch viên chức thuộc ngành giáo dục và đào tạo;
b) Đối tượng quy định tại khoản 1 mục này không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi trong các thời gian sau:
– Thời gian đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài hưởng 40% tiền lương theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Nghị định số 204/2004/NĐ-CP;
– Thời gian đi công tác, học tập ở trong nước không tham gia giảng dạy liên tục trên 3 tháng;
– Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;
– Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của Điều lệ bảo hiểm xã hội hiện hành;
– Thời gian bị đình chỉ giảng dạy.”

Như vậy, anh/chị nghỉ ốm đau 13 ngày thì tháng đó vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *