Tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thế nào?

Tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào công ty Luật Sư Toàn Quốc.Em vừa bị một vụ lừa đảo qua facebook, khi muốn thực hiện tăng theo dõi trên facebook bán hàng. Tuy nhiên, khi em gửi tiền cho người thuê thì đã không được phan hồi lại. Vào trang cá nhân thì đã bị chặn theo dõi đồng thời trong lịch sử cuộc trò chuyện cũng đã bị xóa. bằng chứng duy nhất là em đã chụp lại ảnh giao dịch nhưng không phải tên khách hàng là người nhận tiền.

Xin hỏi là em có thể đi tố giác để người lừa đảo để đòi lại số tiền không ạ? Chứng cứ như thế thì đã đủ thuyết phục chưa? Và chi phí tố giác thì bị mất bao nhiêu tiền ạ? Em xin cảm ơn công ty Luật Sư Toàn Quốc. Mong sớm nhận được email phản hồi của công ty ạ.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:

 

 

Với thông tin anh/chị cung cấp thì có thể thấy người thuê đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi này có thể bị truy cứu TNHS theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

…”

Anh/chị có thể trình báo cơ quan công an để yêu cầu giải quyết. Anh/chị cần cung cấp cho phía bên công an các thông tin về tài khoản facebook, các tin nhắn trao đổi, thông tin của tài khoản nhận tiền…. Cơ quan công an có trách nhiệm điều tra, xác minh thông tin của người bị tố giác.

Việc tố giác tội phạm không phải chịu phí và lệ phí.

 

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến- Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *