Tố giác một người phạm tội khi chưa có căn cứ có phạm tội vu khống không ?

Tố giác một người phạm tội khi chưa có căn cứ có phạm tội vu khống không ?

Tố giác tội phạm là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân, đóng góp vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Chính vì vậy, những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và đề cao tinh thần tố giác tội phạm, yêu cầu các cơ quan có nhiệm vụ cần nâng cao hiệu quả giải quyết tin tố giác tội phạm.

1. Luật sư tư vấn về tội vu khống

Tố giác tội phạm được hiểu là sự tố cáo của công dân về những hành vi nào đó mà họ cho rằng đó là tội phạm. Công dân có quyền và nghĩa vụ tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật hình sự mà họ biết với các cơ quan có thẩm quyền. Tố giác tội phạm có thể bằng lời nói, qua thư, điện thoại hoặc bằng văn bản…Trường hợp người bị hại trình báo về sự kiện phạm tội liên quan đến họ cũng được coi là tố giác tội phạm.

Thực tế không ít trường hợp người bị hại nhận thức được có hành vi vi phạm pháp luật nhưng không thể xác định được người có hành vi vi phạm là ai hoặc không có chứng cứ chính xác về chủ thể có hành vi vi phạm pháp luật. Với điều kiện nêu trên, cần làm thế nào để tố giác tội phạm? Nếu chưa có căn cứ chính xác thì có được tố cáo không? Nếu không đúng pháp luật xử lý như thế nào?… Luật Sư Toàn Quốc sẽ trả lời những thắc mắc cho bạn bằng cách liên hệ tổng đài của Luật Sư Toàn Quốc 0926 220 286 hoặc email: lienhe@luatminhgia.vn. Bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để hiểu hơn về vấn đề tố giác tội phạm:

2. Tố giác người phạm tội khi chưa đủ căn cứ có phạm tội vu khống

Nội dung câu hỏi: Chào Luật Sư Toàn Quốc,Hiện tại tôi có một số vấn đề xin Luật sư giải đáp giúp tôi với ạ!Sự việc là nhân viên của công ty tôi đã nghỉ việc và qua làm cho công ty đối thủ.Công ty tôi là trung tâm tin học, thông tin khách hàng online cần đến học thì được được lưu vào hệ thống để chúng tôi có thể tư vấn và chốt lịch cho học viên khi học viên tới trung tâm làm thủ tục đăng kí đóng tiền học. Và tôi phát hiện ra phần mềm quản lý công ty tôi có người đăng nhập và lấy thông tin khách hàng, để cung cấp cho công ty đối thủ thực hiện hành vi lôi kéo khách hàng cụ thể là nhắn tin điện thoại chào giá khách hàng (có bằng chứng là số điện thoại của công ty kia nhắn tin lôi kéo được khách hàng chụp lại), nhưng phần mềm hệ thống chỉ lưu lại thông tin của máy tính đăng nhập, cụ thể là của ai thì tôi không biết, chỉ đoán rằng nhân viên đó vào và lấy thông tin cho đối thủ.Thì nhân viên đó có được cho là ăn cắp thông tin tài sản của tôi, và tôi có quyền thưa kiện, và hình phạt cụ thể cho nhân viên đó lẫn công ty đối thủ là như thế nào ạ.Và nếu tôi thưa kiện khi chỉ với nhiêu đó thì có thắng kiện và ko bị tội danh vu khống không thưa Luật sư.Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, bạn không có chứng cứ để chứng minh nhân viên cũ của bạn ăn cắp thông tin khách hàng nên không thể căn cứ vào suy đoán của bạn để tố giác tới cơ quan có thẩm quyền nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự được. Nếu nhân viên cũ của bạn không phải là người thực hiện tội phạm mà bạn tố giác với cơ quan có thẩm quyền thì bạn có thể phạm tội vu khống theo quy định tại Điều 165 Văn bản hợp nhất Bộ luật hình sự năm 2017 với dấu hiệu bịa đặt và tố giác họ tới cơ quan có thẩm quyền.

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.”

Thứ hai, nếu công ty bạn bị ăn cắp thông tin khách hàng, bạn có thể thông báo thông tin về vụ việc có dấu hiệu của tội phạm cho cơ quan có thẩm quyền để tiếp nhận và giải quyết.

Nếu nhân viên cũ của công ty bạn là người có hành vi ăn cắp thông tin khách hàng thì người đó có thể bị khởi tố về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác theo quy định tại Điều 289 Văn bản hợp nhất Bộ luật hình sự năm 2017.

Nếu người thực hiện hành vi phạm tội còn bao gồm một người khác ngoài nhân viên cũ của bạn thì tùy thuộc vào mức độ chặt chẽ trong việc bàn bạc, lập kế hoạch và chịu sự điều khiển thống nhất của một người cầm đầu thì những người đó có thể là đồng phạm với nhau hoặc sẽ bị khởi tố về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác theo điểm a khoản 2 Điều này là phạm tội có tổ chức. Còn công ty đối thủ của bạn không phải là đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *