Tối đa được kí kết bao nhiêu bản hợp đồng thời vụ?

Tôi bắt đầu làm việc tại Văn phòng HĐND và UBND huyện từ tháng 9 với vị trí Chuyên viên tổng hợp. Ban đầu Chủ tịch UBND huyện ký hợp đồng với tôi 3 tháng (từ tháng1/ 9 đến tháng 30/12/2014) sau đó lại ký tiếp tục ký hợp đồng có thời hạn 6 tháng (tháng 01/2015 đến tháng 6/2015). Tôi được hưởng lương theo hợp đồng. Ngoài ra tôi không được hưởng thêm một khoản nào khác

Đầu năm họp Hội nghị cán bộ công chức, người lao động tôi không được mời tham dự. Trong Quy chế làm viêc, phân công nhiệm vụ cũng không có tôi (trong hợp đồng ghi tôi làm việc theo sự phân công của Chánh Văn phòng). Do đặc thù công việc nên tôi hay được cử đi công tác đặc biệt là đi tiếp xúc cử tri ở các xã ( có thành phần Chuyên viên Văn phòng) nhưng tôi lại ko được thanh toán công tác phí. Tôi có thắc mắc với Chánh Văn phòng thì được trả lời cán bộ công chức vào biên chế mới được hưởng công tác phí, Cán bộ hợp đồng có thời hạn như tôi không được hưởng công tác phí.

Tôi muốn hỏi Chánh Văn phòng trả lời tôi như thế có đúng theo quy định không? Ngoài số tiền 2.691.000,00đ/tháng ra tôi không được hưởng thêm một chế độ nào. Tôi cũng không được đóng Bảo hiểm xã hội. Vậy theo quy định hợp đồng 3 tháng và tiếp theo 6 tháng như tôi có phải đóng BHXH không? Chủ tịch UBND có trao đổi với tôi hết tháng 6/2015 (hết hợp đồng) sẽ ký tiếp với tôi hợp đồng 6 tháng ( từ tháng 1/7-30/12/2015) nhưng tôi đang đắn đo vì tôi thấy không hợp lý về chế độ công tác phí và Bảo hiểm.

Tôi xin cảm ơn luật sư !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 1- Thông tư 97/2010/TT-BTC Quy định chế độ công tác phí, chế độ chi tổ chức các cuộc hội nghị đối với các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập

” 1. Phạm vi, đối tượng được hưởng chế độ công tác phí:

Cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng theo quy định của pháp luật làm việc trong các cơ quan, đơn vị; sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn, công nhân, viên chức, lao động hợp đồng trong các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân (gọi tắt là cán bộ, công chức) được cấp có thẩm quyền cử đi công tác trong nước; Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp khi tham gia hoạt động của Hội đồng nhân dân”.

Trường hợp của bạn là đối tượng người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng theo như quy định ở trên thì bạn có quyền hưởng công tác phí.
Như việc Chánh Văn phòng trả lời cho bạn như vậy là không phù hợp với quy định pháp luật.

Hợp đồng lao động

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên Chủ tịch UBND có trao đổi với tôi hết tháng 6/2015 (hết hợp đồng) sẽ ký tiếp với tôi hợp đồng 6 tháng ( từ tháng 1/7-30/12/2015) thì là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Vì trường hợp của bạn ở trên là hợp đồng thời vụ: bạn đã kí 1 bản hợp đồng có thời hạn 3 tháng, 1 bản hợp đồng 6 tháng. Mà đối với hợp đồng thời vụ khi kí kết các bản hợp đồng thì thời hạn thì không được vượt quá 12 tháng. Như vậy Chủ tịch UBND khi bản hợp đồng kia hết thời hạn thì chỉ được kí thêm 1 bản hợp đồng nữa có thời hạn 3 tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc lâu dài ở xã thì Chủ tịch UBND phải kí kết với bạn hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn theo quy định pháp luật.

Hưởng chế độ BHXH

Căn cứ khoản 1-Điều 2- Luật bảo hiểm xã hội 2006

“1.Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;”

Như vậy đối với trường hợp của bạn hoàn toàn thỏa mãn điều kiện được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật vì đã kí bản hợp đồng có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên.

————

Câu hỏi thứ 2 – Ký HĐLĐ mà không muốn đóng BHXH bắt buộc có được không?

Tôi làm việc ở công ty may đã được 10 năm cách đây 4 tháng tôi xin nghỉ việc tại công ty và được công ty chấp thuận . Tôi đang hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 3 , nhưng hiện tại bây giờ tôi được công ty mời quay lại làm việc và yêu cầu tham gia bảo hiểm xã hội . Xin hỏi tôi không gia gia bảo hiểm tại thời điểm này có được hay không hay là bắt buộc người lao đông phải tham gia . Mong được sự giúp đỡ. Tôi xin cám ơn.

Luật sư tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Điều 2 Luật BHXH 2014 quy định Đối tượng áp dụng

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

Như vậy, nếu anh/chị tiếp tục quay lại công ty và ký HĐLĐ có thời hạn từ 01 tháng trở lên (áp dụng từ ngày 01/01/2018) thì buộc phải đóng BHXH. Nếu anh/chị ký HĐLĐ và thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc theo quy định nêu trên thì buộc dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp và bảo lưu thời gian chưa hưởng thất nghiệp. Thời gian chưa hưởng thất nghiệp được bảo lưu và được cộng dồn với thời gian tham sau BHTN sau đó để tính hưởng cho lần hưởng thất nghiệp sau.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *