Tội trộm cắp tài sản và mức hình phạt

Tội trộm cắp tài sản và mức hình phạt

Xin hỏi luật sư mức án mà bạn tôi phải chịu với hành vi trộm cắp tài sản trong trường hợp dưới đây là gì? Có được xem xét giảm nhẹ hình phạt không?

Bạn tôi năm nay 30 tuổi, làm thợ cơ khí. Khi lên nhà bà Năm để uống café thì thấy bà Năm quên chìa khóa ở cốp xe nên đã nổi lòng tham, mở cốp xe lên và lấy tài sản gồm 2kg vàng và 28 triệu vn đồng. Sau 2 tuần đã tiêu hết 28 triệu với 3 chỉ vàng thì bị công an bắt giam. Gia đình tôi đã bồi thường thiệt hại cho bà Năm và bà Năm đã viết giấy bãi nại. Bạn tôi là người sống lương thiện được bà con rất thương và hay giúp đỡ người khác, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà cận nghèo, có em trai bị bệnh hội chứng thận hư, viêm cơ tim, thường xuyên vào viện trung ương để tái khám và điều trị, hiện đang học Cao đẳng sư phạm, bà mẹ già đã hết tuổi lao động, bạn tôi là lao động chính trong gia đình (có 5 chị em gái nữa nhưng đã đi lấy chồng xa). Bạn tôi lần đầu phạm tội, nhân thân tốt, có hoàn cảnh khó khăn như trên, vậy cho hỏi mức án mà bạn tôi phải chịu với hành vi như trên là như thế nào?  Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật…”

Như vậy theo quy định của pháp luật thì căn cứ vào giá trị tài sản mà người phạm tội trộm cắp, kèm theo hồ sơ, chứng cứ và bản cáo trạng của Viện kiểm sát, Tòa án sẽ quyết định hình phạt đối với bị cáo. Trong trường hợp của bạn, cần xác định 2kg vàng có giá trị bao nhiêu, sau đó căn cứ vào giá trị của 2kg vàng sẽ chiếu theo các quy định tại các khoản của Điều 173 để quyết định mức án tù. Mức án tù có thể ở khoản 2 hoặc khoản 3, tức là bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm hoặc tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

“1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.

…”

Đối với những thông tin bạn đã trình bày với chúng tôi như trên, nhận thấy rằng gia đình bạn đã bồi thường thiệt hại cho người bị hại, đây cũng là lần đầu phạm tội, gia đình lại có hoàn cảnh khó khăn, căn cứ vào các điểm trên, người phạm tội có thể sẽ được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự. Căn cứ vào tình tiết giảm nhẹ cũng như tính chất của vụ án, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Tòa án sẽ ra bản án quyết định mức hình phạt đối với trường hợp nói trên.

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *