Trách nhiệm bàn giao công việc của người lao động khi nghỉ việc

Luật sư tư vấn về vấn đề trách nhiệm bàn giao công việc của người lao động. Nội dung cụ thể như sau:

Nội dung câu hỏi: Hiện em là kế toán bán hàng cho Cty TNHH TM. Vào ngày 13-15 /4 em đã thông báo công ty sẽ nghỉ việc vào cuối tháng. Đến cuối tháng Gđ công ty bắt em làm thêm 1 tuần. Nhưng em đã nói rõ là không làm. Đến ngày lãnh lương thì không trả lương cho em. Với lý do là chú cho con học việc 1 tháng, trả cho con 3tr/ tháng học việc. Giờ con muốn nghỉ thì chú cho người xuống thay chứ đâu nói nghỉ là nghỉ. Chú kêu chờ nv về rồi bàn giao kho cho nó.

Vấn đề em bức xúc ở đây:

1. Em đã thông báo với xếp trước khi e nghỉ 15 ngày mà tại sao xếp không cho bàn giao trước khi nv đi chơi lễ xong.

2. Em học việc 1 tháng đó là công sức em bỏ ra học Nhà nước quy định tháng thử việc hay học việc =85% lương chính thức.

3. Trước sếp có xuống cty nói em muốn nghỉ cuối tháng nghỉ. Sau 3 -5 ngày gọi điện xuống nói giúp chú thêm 1 tuần. Em nói không được và sẽ bàn bạc với chồng. Sáng hôm sau em gọi thông báo không được thì nói là con giúp chú thêm 1 tuần. Nv về bàn giao cho H. Nhưng trước đó e đã nói là em bàn giao với nv V. Sếp kêu kho không là vấn đề, vấn đề là biết khách hàng. Em trả lời: khách hàng em đã chỉ cho nv mới biết. Ổng lại lật lọng là biết thì biết chứ làm gì biết xưởng khách hàng nợ. Thật sự mà nói công nợ đó là được sự đồng ý của sếp (GĐ) Em mới đồng ý cho nợ. Mong Luật sư tư vấn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, tiền lương trong thời gian học việc.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không nói rõ bạn đang học nghề hay thử việc nên bạn cần xác định rõ mình đang tham gia vào quan hệ nào với người sử dụng lao động để xác định quyền lợi của mình phù hợp với quy định của pháp luật.

– Học nghề là việc hai bên ký kết hợp đồng đào tạo nghề thỏa thuận về việc người học nghề được đào tạo nghề tại đơn vị, và có thể phải trả chi phí đào tạo nghề theo thỏa thuận trong hợp đồng đào tạo nghề.

– Thử việc là việc người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận về việc làm thử một công việc, người lao động thử việc thực hiện công việc được giao, nếu việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động thử việc.

Nếu việc bạn học việc của bạn tại công ty thực tế là bạn được hướng dẫn sau đó được giao công việc và tự thực hiện công việc được giao thì xác định là bạn đang thử việc, còn nếu trong quá trình bạn học việc nhưng thực tế bạn chưa có kỹ năng nghề và được công tyđào tạo, hướng dẫn cụ thể, chi tiết, trong quá trình học được giao một số công việc có liên quan để củng cố kiến thức, kỹ năng đã học được thì đây xác định là bạn đang được học nghề theo thỏa thuận đào tạo nghề mà trước đó hai bên đã thỏa thuận. Bạn cần xác định trong trường hợp cụ thể của mình thỏa thuận của hai bên là học nghề hay thử việc để yêu cầu công ty thanh toán quyền lợi phù hợp với quy định của Bộ luật lao động năm 2012.

 Khoản 2 Điều 61 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động:

“2. Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và giám đốc công ty đã thỏa thuận về việc bạn học nghề tại công ty, nếu trong thời gian này bạn làm việc đạt hiệu quả theo thỏa thuận thì bạn sẽ được nhận mức lương 3 triệu như đã thỏa thuận với giám đốc công ty.

 Điều 28 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về tiền lương trong thời gian thử việc:

“Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Nếu bạn đã thỏa thuận với công ty về thử việc thì mức lương được trả trong thời gian thử việc là 85 % mức lương của công việc bạn làm thử.Công ty chưa trả tiền lương trong thời gian bạn học nghề hay thử việc thì bạn có thể yêu cầu công ty trả lương đầy đủ cho bạn theo thỏa thuận. Nếu công ty vẫn không giải quyết thì bạn viết đơn gửi lên Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

Về trách nhiệm khi bạn nghỉ việc, nếu bạn tham gia học việc tại đơn vị thì bạn phải đáp ứng thỏa thuận về thời hạn đào tạo nghề mà hai bên đã cam kết, nếu vi phạm thì có thể phải hoàn trả chi phí đào tạo nghề cho công ty. Nếu bạn đang tham gia thử việc thì có thể chấm dứt việc làm thử và không phải báo trước nếu việc làm thử không đạt yêu cầu.

 Thứ hai, về vấn đề bàn giao công việc cho công ty.

Trong quá trình học nghề nếu bạn được giao một số công việc và hiện tại bạn nghỉ việc thì bạn nên thực hiện trách nhiệm bàn giao lại những trang thiết bị hoặc các thông tin về  bạn được giao để thực hiện công việc cho công ty, công ty cũng có trách nhiệm phải phân công người để nhận bàn giao lại công việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *