Trách nhiệm bàn giao công việc khi nghỉ việc

Trách nhiệm bàn giao công việc khi nghỉ việc

Luật sư tư vấn về trách nhiệm của người lao động về vấn đề bàn giao công việc khi nghỉ việc. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Dear Luật Sư Toàn Quốc,Em là sinh viên và có đi làm phòng Hành chính Nhân sự cho một công ty mới thành lập. E làm dạng partime và mức lương là 4.100.000/tháng. Kí hợp đồng lao động 12 tháng (từ 30/3/2017) với công ty và đóng bảo hiểm xã hội. Nhưng do áp lực công việc, em đã xin nộp đơn xin nghỉ việc vào ngày 20/11/2017 và yêu cầu công ty cho em nghỉ khi làm hết ngày 30/11/2017 (em nộp đơn báo trước 10 ngày). Sếp em bảo em có thể nghỉ trước ngày 30/11 nếu đã bàn giao xong. Và em đã đến công ty bàn giao theo yêu cầu, có biên bản và chữ kí người nhận bàn giao. Nhưng sếp gửi mail cho em báo là nội dung bàn giao thiếu sót, anh ấy không chấp nhận. Vì vậy công ty sẽ không chuyển lương tháng 11 cho em. Theo như hợp đồng lao động và nội quy công ty em không có khoản nào quy định về bàn giao trước khi nghỉ cả. Nhưng sếp em lấy lí do đó không chuyển lương cho em, trong khi công ty em 25 hằng tháng phát lương.Vậy luật sư cho em hỏi, có quy định nào về bàn giao trước khi nghỉ việc và em có thể gửi khiếu nại lên Phòng lao động thương binh và xã hội không ạ?Rất mong nhận được phản hồi từ luật sư. Em chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Sư Toàn Quốc, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày thì hai bên đã giao kết với nhau hợp đồng lao động xác định thời hạn. Trong trường hợp bạn muốn chấm dứt hợp đồng lao động mà không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 thì trong trường hợp này là bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái  pháp luật. Tuy nhiên theo như bạn trình bày thì hai bên đã tiến hành thỏa thuận bạn có thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn khi đã bàn bạc với người sử dụng lao động.

Về vấn đề bàn giao công việc thì hiện tại luật không có những quy định cụ thể về bàn giao công việc nhưng bạn có thể căn cứ vào hợp đồng lao động ký kết với bên công ty có điều khoản nào quy định về vấn đề bàn giao công việc hay không, nhưng trong hợp đồng cũng như nội quy công ty không có ghi nhận về vấn đề này thì có thể xác định đây không phải là trách nhiệm của bạn. Nếu bạn đã đến công ty bàn giao và có sự xác nhận của người nhận bàn giao về công việc này nhưng giám đốc lại nói bạn bàn giao thiếu thì trong trường hợp này bạn cần đến và trao đổi vấn đề với người sử dụng lao động, yêu cầu người ta chỉ rõ vấn đề bàn giao thiếu của mình.

Tại Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”

Như vậy, các bên đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động thì phía bên công ty bạn có trách nhiệm phải hoàn trả những giấy tờ và tiền lương của bạn. Do đó phía bên công ty có hành vi giữ lương của bạn là hoàn toàn trái quy định của pháp luật và bạn có thể khởi kiện tòa án hoặc phòng lao động thương binh và xã hôi để bảo vệ quyề và lợi ích của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *