Trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc khi cổ phần hóa xí nghiệp

Hỏi: Trước đây tôi có hỏi luật sư về việc tôi làm ở Xí nghiệp A thuộc công ty X từ năm 2003. Năm 2008, Xí nghiệp A cổ phần hóa trở thành Công ty cổ phần mà công ty X có cổ phần và ông giám đốc Công ty X làm chủ chủ tịch HĐQT.

Năm 2015, tôi xin nghỉ việc thì xí nghiệp A chỉ giải quyết trợ cấp thôi việc cho tôi từ năm 2008-2009 là 1 năm với 0.5 tháng lương. Từ 2009 trở về sau Công ty đã đóng BHTN nên không giải quyết trợ cấp thôi việc. Vậy, cho tôi hỏi luật sư Công ty A có quyết định như vậy là đúng không? Nếu đúng thì từ năm 2003-2008, ai giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc cho tôi?(Tôi làm việc tại công ty A từ 2003-2015 không luân chuyển sang đơn vị nào cả).

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông mà chị cung cấp thì Công ty A không thuộc trường hợp chia tách hay hợp nhất doanh nghiệp mà chỉ tiến hành cổ phần hóa từ Xí nghiệp trở thành Công ty cổ phần mà thôi. Do đó nghĩa vụ cúa công ty A đối với việc chi trả trợ cấp thôi việc cảu chị không mất đi. Trên thực tế, Công ty cổ phần A chỉ thay đổi tên và thay đổi 1 số tư cách pháp lý mà thôi, còn đối với phần nghĩa vụ cũ sẽ không bị mất đi. Khi đó, việc chi trả trợ cấp thôi việc cho chị từ năm 2003 – hết năm 2007 vẫn do Công ty cổ phần A này thực hiện. Trong trường hợp Công ty không chi trả phần trợ cấp thôi việc cho chị, chị có thể làm đơn khiếu nại gửi đến ban giám đốc công ty yêu cầu giải trình rõ bằng văn bản về lý do về việc không chi trả trợ cấp này. Căn cứ theo quy định cảu luật nào, điều khoản nào để công ty ra quyết định như vậy. Nếu câu trả lời chưa thỏa đáng, chị có thể làm đơn yêu cầu gửi lên Phòng lao động thương binh và xã hội quận/huyện yêu cầu họ đứng ra hòa giải về việc tranh chấp. Nếu Công ty không chấp nhận hòa giải, chị có thể khởi kiện công ty ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi công ty chịc ó trụ sở yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *