Trách nhiệm của công ty khi người lao động bị tai nạn lao động thế nào?

Trách nhiệm của công ty khi người lao động bị tai nạn lao động thế nào?

Luật sư tư vấn về trách nhiệm của phía người sử dụng lao động khi có người lao động bị tai nạn lao động theo quy định tại Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015. Nội dung tư vấn như sau:

Người lao động chính trong gia đình chúng tôi làm việc được 10 năm tại công ty xây dựng, trong 1 lần thi công công trình bị tai nạn lao động với thương tật vĩnh viễn 50% nên không thể tiếp tục lao động. Gia đình tôi muốn đòi công ty bồi thường số tiền sinh hoạt phí bình quân mỗi tháng là 3.750.000 đ ( mức lương tối thiểu vùng I) đến hết đời và chịu tất cả chi phí điều trị thương tật cho người đó với số tiền là 100.000.000 đ. Cho tôi hỏi là gia đình tôi đòi bồi thường như vậy hợp lý không?Nếu không hợp lý, gia đình chúng tôi có thể yêu cầu mức bồi thường nào về phía công ty chủ quản và bảo hiểm xã hội.Rất mong phía công ty sớm hồi đáp.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Trước hết cần xác định người nhà bạn bị tai nạn có phải là bị tai nạn lao động hay không? Nếu xác định đây là tai nạn lao động thì phía công ty sẽ có trách nhiệm cụ thể theo quy định tại điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 như sau:

Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

1. Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp;

2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

a) Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế;

b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa;

c) Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế;

3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trongthời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

5. Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng;

…..

Theo đó, khi người lao động bị tai nạn lao động thì phía người sử dụng lao động có nghĩa vụ bồi thường cho người lao động dựa vào tỉ lệ suy giảm khả năng lao động và lỗi của người lao động. Nếu như đây không hoàn toàn do lỗi của người lao động thì sẽ bồi thường ít nhất 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5-10%, sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11- 80%, trường hợp người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ thì mức trợ cấp ít nhất bằng 40% của mức bồi thường theo trường hợp không do lỗi của họ.

 Như vậy đối chiếu với trường hợp của bạn công ty sẽ trả lương cho người lao động khoảng thời gian phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động, công ty cũng có trách nhiệm chi trả những chi phí y tế những phần đồng chi trả không được bảo hiểm y tế chi trả, còn nếu người nhà bạn không tham gia bảo hiểm y tế thì công ty thanh toán toàn bộ chi phí y tế.

Đồng thời mức bồi thường của phía công ty sẽ xác định dựa trên mức tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do Hội đồng giám định y khoa giám định, như sau:

10% = 1,5 tháng tiền lương

(50% – 10%) x 0,4 tháng tiền lương = 16 tháng tiền lương

Mức bồi thường nếu không hoàn toàn do lỗi của người lao động  = 1,5 + 16 =17,5 tháng tiền lương.

Mức bồi thường nếu do lỗi của người lao động = 40% x 17,5 tháng tiền lương

Còn với yêu cầu của gia đình bạn buộc công ty bồi thường số tiền sinh hoạt phí bình quân mỗi tháng là 3.750.000 đ ( mức lương tối thiểu vùng I) đến hết đời  là không có cơ sở. Phía gia đình và công ty có thể thỏa thuận về mức bồi thường này, nếu hai bên tự thương lượng thỏa thuận thì thực hiện theo sự đàm phán của hai bên. Việc trợ cấp hàng tháng do bị tai nạn lao động được quy định rõ trong An toàn vệ sinh lao động 2015, tức nếu người nhà bạn có tham gia bảo hiểm xã hội thì khi bị tai nạn lao động và mức suy giảm khả năng lao động là 50% thì sẽ được trợ cấp hàng tháng, trách nhiệm chi trả trợ cấp hàng tháng sẽ do bên Cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Hà Tuyền – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *