Trách nhiệm của công ty khi người lao động xin nghỉ việc

Trách nhiệm của công ty khi người lao động xin nghỉ việc

Luật sư tư vấn về vấn đề trách nhiệm của công ty khi người lao động xin nghỉ việc. Nội dung tư vấn như sau:

Xin chào Luật sư, Tôi bắt đầu làm việc và tham gia đóng BHXH tại cty từ 12/2014 đến tháng 4/2017. Nhưng khi tôi nghỉ việc thì không được cty thanh toán lương cũng như trả sổ BHXH. QUÁ TRÌNH XIN NGHỈ VIỆC CỦA TÔI NHƯ SAU: Ngày 16/3/2017 tôi viết đơn xin nghỉ việc và nộp lên cấp trên của tôi, 1 thời gian sau tôi được chị phó giám đốc gọi lên và hỏi lý do vì sao xin nghỉ việc. tôi có trả lời là em nghỉ do bận việc gia đình và do em bị viêm xoang nên em muốn nghỉ để chữa bệnh. Trong thời gian đó tôi cũng thấy cty đăng tuyển tìm người thay cho vị trí của tôi. Tôi làm việc đến ngày 25/4/2017 thì tôi thông báo là làm nốt hôm nay mai tôi nghỉ nhưng giám đốc lại không đồng ý. Nên để sang cty mới làm việc tôi đã xin giấy nghỉ ốm 5 ngày, khi hết 5 ngày tôi lại tiếp tục nộp giấy nghỉ ốm 5 ngày nữa. khi nộp giấy lần thứ 2 thì ông giám đốc biết tôi đã sang làm việc công ty khác và từ đó tôi cũng ko nộp nữa. Đến ngày thanh toán lương tôi có đến lấy và cty ko trả tôi tôi có hỏi tại sao thì họ nói là tôi vi phạm hợp đồng nên sẽ ko đc thanh toán lương cũng như các khoản bảo hiểm. ( do lúc ký hợp đồng tôi cũng ko biết là có điều khoản: khi nào nghỉ phải đc sự đồng ý của giám đốc cho nghỉ, hoặc tìm đc ng thay thế cho công việc của mình nếu ko thì 3 tháng mới đc nghỉ kể từ ngày nộp đơn) VẬY TÔI MUỐN NHỜ LUẬT SƯ TƯ VẤN GIÚP: 1.Trường hợp của tôi như vậy phải làm thế nào để lấy lại sổ BHXH? Sổ BHXH của tôi đã được chốt và trả về cty cũ. Tôi cũng đã báo tăng và đóng theo số sổ cũ ở cty mới. Tôi có nhờ cty mới đề nghị cấp lại sổ cho tôi nhưng ko đc vì sổ của tôi đã cấp lại lần 2 và ngta yêu cầu là về nơi mà cty cũ đóng bảo hiểm xin cấp lại (cty mới đóng bảo hiểm ở tỉnh  còn cty cũ của tôi đóng bảo hiểm ở huyện). Tôi về bảo hiểm huyện thì ngta cũng không cấp lại vì ngta biết là cty cũ đang giữ sổ BHXH của tôi. 2. Trường hợp của tôi như vậy nếu khiếu nại lên tòa án nhân dân huyện thì liệu có thắng ko? Có lấy đc lương và sổ BHXH hay không? Trong tay tôi hiện chỉ có bảng lương mấy tháng đầu năm, và ko có hợp đồng lao động. tôi cũng ko biết là do mình làm mất hợp đồng hay là khi ký tôi ko đc cầm 1 bản vì tôi nhớ là 1 năm gần đây tôi chưa ký vào bản hợp đồng nào cả. Mong luật sư tư vấn giúp tôi với ạ! Mong muốn của tôi là chỉ cần đòi lại sổ BHXH.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mặc dù giám đốc có đồng ý hay không đồng ý việc bạn xin nghỉ việc nhưng bạn vẫn quyết định nghỉ việc. Về vấn đề đề này, khi bạn tự ý nghỉ việc thì công ty chỉ có quyền xử lý kỷ luật đối với bạn mà thôi. Còn về việc trả sổ bảo hiểm thuộc về nghĩa vụ của công ty. Khi bạn tự ý nghỉ ngang thì đương nhiên hợp đồng lao động của bạn với công ty sẽ tự động chấm dứt.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 47 Bộ luật lao động 2012 như sau:

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Theo đó trong vòng 7 ngày hoặc chậm nhất là 1 tháng, công ty sẽ phải hoàn trả sổ BHXH cho bạn.

Nếu như công ty không xác nhận trong sổ bảo hiểm xã hội cho bạn thì bạn có thể tố cáo hành vi của công ty đến Phòng lao động thương binh và xã hội cấp huyện. Công ty của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì:

1. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Sửa đổi quá một lần thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động hoặc khi sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động làm thay đổi loại hợp đồng lao động đã giao kết; không thực hiện đúng quy định về thời hạn thanh toán các khoản về quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động; không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định của pháp luật; không trả hoặc trả không đủ tiền bồi thường cho người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

Như vậy,  trong trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng lao động dù là việc chấm dứt đúng hay không đúng theo quy định của pháp luật thì bạn vẫn có yêu được công ty hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà công ty còn đang giữ của bạn. 

Nếu công ty không trả sổ BHXH cho bạn là sai và bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa. Bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa án huyện / quận nơi công ty có trụ sở làm việc yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn. Do đó công ty sẽ phải trả  lương và trả lại sổ bảo hiểm cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Ngọc Anh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *