Trách nhiệm của người đai diện theo pháp luật của hộ kinh doanh cá thể

Luật sư tư vấn về việc người đại diện của hộ kinh doanh cá thể. Nội dung tư vấn như sau

Nội dung câu hỏi:Xin chào luật sư của công ty Luật Sư Toàn Quốc,Tôi năm nay 22 tuổi.Hiện tại tôi đang công tác tại một công ty. Và tôi là người đứng ra đại diện để thành lập hộ cá thể (ông chủ yêu cầu đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ cá thể và ông chủ là người nước ngoài).Theo như tôi được biết, thì mọi trách nhiệm về pháp luật sẽ do tôi đứng ra chịu trách nhiệm. Vì vậy tôi muốn hỏi rằng có một văn bản hay thoả thuận nào đó có giá trị pháp lý có thể bảo vệ quyền lợi của tôi.Xin luật sư tư vấn giùm ạ.Tôi xin chân thành cám ơn.-

Trả lời: Cám ơn ban đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Theo Điều 69 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Nguyên tắc áp dụng trong đăng ký hộ kinh doanh “1. Hộ kinh doanh, người thành lập hộ kinh doanh tự kê khai hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, trung thực và chính xác của các thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, không chịu trách nhiệm về những vi phạm pháp luật của người thành lập hộ kinh doanh, hộ kinh doanh.

3. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện không giải quyết tranh chấp giữa các cá nhân trong hộ kinh doanh với nhau hoặc với tổ chức, cá nhân khác.”

Bên cạnh đó, Khi bạn là người đại diện của hộ kinh doanh cá thể thì hậu quả pháp lý của hành vi đại diện được xác lập theo Điều 139 Bộ luật dân sự 2015 như sau “1. Giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện với người thứ ba phù hợp với phạm vi đại diện làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện.

2. Người đại diện có quyền xác lập, thực hiện hành vi cần thiết để đạt được mục đích của việc đại diện.

3. Trường hợp người đại diện biết hoặc phải biết việc xác lập hành vi đại diện là do bị nhầm lẫn, bị lừa dối, bị đe dọa, cưỡng ép mà vẫn xác lập, thực hiện hành vi thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, trừ trường hợp người được đại diện biết hoặc phải biết về việc này mà không phản đối.

Bạn là người đủ tuổi chịu trách nhiệm trước pháp luật nên nếu bạn là người thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thì bạn trực tiếp là người vị xử lý. Ban không thể ký hợp đồng  mang tính chất thỏa thuận người khác chịu trách nhiệm pháp luật thay bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Phương Hà – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *