Trách nhiệm của người lao động khi có hành vi trộm cắp tài sản của công ty

Trách nhiệm của người lao động khi có hành vi trộm cắp tài sản của công ty

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Anh em làm thu ngân ở quán cà phê từ tháng 9/2016 tới cuối tháng 3 năm nay, nhưng trong thời gian làm việc anh em có ăn cắp tiền két và bị phát hiện, hiện tại quản lý đã đuổi việc anh em và không trả lương cho anh em vậy có đúng không? Trong thời gian làm việc anh em có ký 1 bản hợp đồng lao động nhưng không được giữ bản hợp đồng đó, ngoài ra số tiền anh em lấy là dưới 2 triệu đồng.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Tư vấn xử lý hành vi trộm cắp tài sản của công ty

 

Đối với hành vi trộm cắp tài sản của người lao động, công ty có thể áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải theo Điều 126 Bộ luật lao động 2012:

 

“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động”

 

Về nguyên tắc, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lương đầy đủ và đúng hạn cho người lao động. Khi chấm dứt HĐLĐ với anh trai bạn thì công ty có trách nhiệm trả đầy đủ tiền lương cho anh bạn. Đồng thời, anh trai bạn cũng có trách nhiệm hoàn trả số tiền đã trộm cắp.

 

Ngoài ra, đối với trường hợp người lao động có hành vi trộm cắp tài sản tại nơi làm việc thì người sử dụng lao động có thể sẽ trình báo cơ quan công an để truy cứu TNHS hoặc xử phạt hành chính. Đối với trường hợp của anh trai bạn số tiền trộm cắp dưới 2 triệu đồng và chưa bị xử phạt hành chính hoặc chưa bị kết án về hành vi chiếm đoạt tài sản thì sẽ không bị truy cứu TNHS, tuy nhiên anh bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi này. Vì vậy, anh bạn nên cân nhắc về việc có đòi lại tiền lương của mình hay không.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng

 

P.Luật sư trực tuyến – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *