Trách nhiệm của thành viên công ty TNHH đối với khoản nợ của công ty?

Luật sư tư vấn trách nhiệm của thành viên công ty TNHH theo quy định pháp luật doanh nghiệp. Đối với khoản nợ của công ty thì các thành viên chịu trách nhiệm thanh toán như nào? Để tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

1. Luật sư tư vấn trách nhiệm của thành viên công ty TNHH hai thành viên

Theo quy định Luật Doanh nghiệp 2005 thành viên công ty TNHH hai thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Vậy thành viên của doanh nghiệp có phải lấy tài sản thuộc sở hữu của mình để thực hiện trách nhiệm thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp không? Trong trường hợp tài sản vốn góp của các thành viên không đủ để thanh toán khoản nợ của doanh nghiệp thì giải quyết như nào? Nếu bạn chưa tìm hiểu về vấn đề này bạn hãy liên hệ tới Luật Sư Toàn Quốc, luật sư chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Trách nhiệm của các thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên’

+ Trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ khác đối với các thành viên như nào?

+ Quy định pháp luật về tài sản góp vốn;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0926 220 286, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Sư Toàn Quốc tư vấn dưới đây:

2. Trách nhiệm của các thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên đối với các khoản nợ của công ty

Nội dung tư vấn: Kính chào Luật sư!Luật sư làm ơn trả lời giúp em mấy vấn đề sau đây: em rất biết ơn luật sư.- Vào năm 2007 em có thành lập công ty TNHH gồm có 2 thành viên góp vốn 50 – 50, em là người đại diện theo pháp luật. Một thời gian công ty làm ăn với một cá nhân H và ký hợp đồng làm môi giới Bất động sản cho H với dự án đất nền tổng khoảng 114 nền mỗi nền H chi cho công ty 10 triệu đồng. Sau đó công ty mới tiến hành bán cho khách hàng bằng hình thức ký Hợp đồng đặc cọc 30%/ tổng giá trị của nền, số tiền thu được từ 114 nền đó công ty chi lại ngay cho H khoảng 3,9 tỷ. Thời gian sau H khong làm được giấy tờ để giao cho khách hàng vì tài sản đó đang vay trong ngân hàng, mà cũng không chịu trả loại tiền cho khách hàng nên công ty moi làm đơn khởi kiện ba H về hành vi lùa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến năm 2016 tòa Án tối cao TPHCM đã ra bản án buộc bà H phải trả lại số tiền cho công ty là hơn 3,8 tỷ (Bà H bị tào tuyên án tù chung thân). Đến nay Chi cục thi hành án TP đã bán được tài sản đó khoảng hơn 4 tỷ nhưng trả cho bên ngân hàng gần hết công ty chỉ còn lại khoảng hơn 100 nên công ty khong co tiền trả lại cho khách hàng, khách hàng kiện công ty đòi công ty phải trả lại tiền đã thu 30% trước đó nhưng công ty không có khả năng trả. Vậy luật sư cho em hỏi gần đây em co mua một miếng đất đứng tên vợ chồng em như vậy khi khách hàng kiện tài sản của em có bị ảnh hưởng không?Thân chào luật sư!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 47 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên là doanh nghiệp như sau:

“1. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó:

a) Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50;

b) Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật này;

c) Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các Điều 52, 53 và 54 của Luật này.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần.”

Theo đó, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn bạn đã góp vào doanh nghiệp. Nếu bạn nhân danh công ty thực hiện giao kết hợp đồng với khách hàng, trong trường hợp công ty không đủ tài sản để thanh toán các khoản nợ thì bạn chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn bạn đã góp. Tài sản của cá nhân bạn sẽ hoàn toàn độc lập với nghĩa vụ trả nợ của công ty. Do đó, miếng đất đứng tên vợ chồng bạn khi khách hàng khởi kiện công ty thì sẽ không bị ảnh hưởng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *