Trách nhiệm hình sự khi uống rượu say gây tai nạn giao thông

Trách nhiệm hình sự khi uống rượu say gây tai nạn giao thông

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, anh trai tôi uống rượu say nên trên đường về đã gây ra tai nạn giao thông làm chết một người đi bộ sang đường; sau đó gia đình tôi đã gặp gỡ gia đình người bị nạn và đã thực hiện việc bồi thường đầy đủ các chi phí cho họ, gia đình người bị hại cũng có đơn xin không xử lý hình sự đối với anh tôi. Xin công ty cho biết trong trường hợp này, anh tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không ?

say-ruou-jpg-26092014112129-U16.jpg
Uống rượu say gây tai nạn giao thông xử lý thế nào?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định là một trong những hành vi bị cấm. Mức nồng độ cồn tối đa được quy định tại khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ là 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong tình trạng nồng độ cồn vượt quá quy định trên mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

Trường hợp anh trai bạn đã sử dụng rượu khi tham gia giao thông là vi phạm điều cấm trong luật Giao thông đường bộ và còn có hành vi gây tai nạn làm thiệt hại đến tính mạng của người khác. Như vậy anh trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự anh trai bạn còn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị hại theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy trường hợp của anh trai bạn mặc dù đã bồi thường thiện hại đầy đủ các chi phí cho gia đình người bị hại rồi và gia đình người bị hại cũng có đơn xin không xử lý hình sự đối với anh bạn. Nhưng anh trai bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Việc gia đình người bị hại viết đơn không xử lý hình sự đối với anh trai bạn đó chỉ là tình tiết để anh trai bạn được giảm nhẹ mức án bị truy cứu.

Trân trọng!

P. Tư vấn – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *