Trách nhiệm vật chất của người lao động theo quy định của pháp luật

Xin chào công ty Luật Sư Toàn Quốc. Em hiện là lễ tân khách sạn. Khoảng 3 tháng trước bên em có nhận một khách của bên công ty X vào ở. Trợ lý của ông này nói rằng tiền phòng sẽ do công ty thanh toán. Thế nhưng trong quá trình ở ông này đi công tác và không quay lại khách sạn ở nữa, bên em có liên hệ trợ lý của ông này đòi thanh lý tiền phòng thì chị này nói bên em làm hóa đơn đỏ và giấy thu tiền có chữ ký của chủ

Và xin số tài khoản bên em để chị chuyển tiền qua vì số tiền cũng lớn 37 triệu, chị này sẽ làm đơn lên kế toán công ty trả. Bên em thực hiện hết yêu cầu của chị nhưng sau đó một tuần không thấy chuyển tiền thì bên em có gọi lại, chị này nói do ông này phá vỡ hợp đồng với công ty nên công ty sẽ không trả và bên em tự đòi ông này. Nhưng ông này đã về nước bên em không thể nào liên lạc được (ông  này còn để lại vật dụng cái nhân ở khách sạn).Khi thực hiện giao dịch với chị này thì chị nói công ty trả và chị đặt cọc trước cho khách sạn 1 triệu. Nhưng bên em lại không làm hợp đồng thuê phòng vì lúc đầu chỉ ở 1 tháng và bên em có giữ passport của khách. Vì ông này đi công tác thường xuyên nên bên em đưa lại passport và chỉ giữ lại giấy photo. Bây giờ chủ bắt em phải bồi thường số tiền là 37 triệu, vì số tiền qúa lớn nên em không có khả năng chi trả. Xin hỏi em sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự không, tuy em làm việc ở đây 6 tháng nhưng không có hợp đồng lao động. Và em muốn báo cảnh sát chị trợ lý bên X lừa đảo em thì có được pháp luật giải quyết không. Bên khách sạn em trốn thuế nên chủ không muốn báo cảnh sát mà chỉ muốn bắt em đền xin hỏi em phải làm như thế nào.  Em mong nhận được thư hồi âm của Công ty. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu câu về công ty Luật Sư Toàn Quốc! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của bạn như sau:

Thứ nhất, đối với yêu cầu đòi bồi thường 37 triệu mà phía công ty yêu cầu bạn phải trả.

Theo như bạn trình bày, phía công ty X do không thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán khoản tiền thuê phòng của khách sạn và bạn bị công ty yêu cầu hoàn trả số tiền này.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, số tiền 37 triệu này phía công ty X phải có nghĩa vụ trả. Việc công ty yêu cầu bạn bồi thường số tiền trên chưa có căn cứ pháp luật.

Bạn có thể thỏa thuận lại với công ty về việc bồi thường thiệt hại. Bởi nếu công ty yêu cầu bạn bồi thường, kể cả trường hợp công ty khởi kiện bạn ra Tòa án thì nghĩa vụ của công ty vẫn là chứng minh có thiệt hại thực tế xảy ra và bạn có lỗi khi gây ra thiệt hại trên.

Thứ hai, bạn hỏi liệu hành vi của bạn có cấu thành tội phạm và bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Theo như bạn trình bày, kết hợp với các quy định của pháp luật, trường hợp của bạn chỉ là quan hệ lao động và quan hệ dân sự, không liên quan tới quan hệ hình sự. Hay hành vi của bạn không bị truy cứu TNHS.

Thứ ba, về việc công ty nhận bạn vào làm việc nhưng không ký kết hợp đồng lao động.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 của  nghị định số  95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội,đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

“ Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động”.

Thứ tư, bạn muốn báo cảnh sát chị trợ lý bên X lừa đảo bạn.

Theo như bạn trình bày, phía công ty X chỉ vi phạm nghĩa vụ trả nợ, và người có quyền khởi kiện không phải là bạn mà chính là đại diện của khách sạn nơi bạn làm việc. Đại diện hợp pháp của khách sạn có thể yêu cầu Tòa án quận, huyện nơi phía công ty X đặt trụ sở để yêu cầu công ty này thanh toán khoản nợ.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *