Tranh chấp về rãnh thoát nước chung giữa hai gia đình

Tranh chấp về rãnh thoát nước chung giữa hai gia đình

Hỏi: Nhà cháu và nhà hàng xóm bên cạnh có chung 1 đường mương thoát nước gần 2m . Nhà hàng xóm đã xây dựng nhà ở cách đây hơn 10 năm và đẫ lấn vào phần diện tích mương thoát nước là 1,5m . Cách đây mấy năm nhà cháu có xây dựng nhà cấp 4 sát mương thoát nước ( vẫn để lại diện tích mương là 50cm ) nhưng nhà hàng xóm lại đi khiếu nại là nhà cháu lấn chiếm đất công ( mương thoát nước ) lên các cấp chính quyền.

Đã có đoàn đo đạc của thị cơ quan quản lý sở tại về đo đạc và kết luận là nhà cháu có lấn vào 20cm đất mương nước và nhà hàng xóm là hơn 1.5m và đã tiến hành hòa giải. Hiện nay diện tích đất ở của nhà cháu đã được cấp sổ đỏ tính từ mép xây dựng sát mương thoát nước đến mép tường nhà hàng xóm không ở cạnh liền thổ. Còn nhà hàng xóm có mâu thuận tranh chấp thì chưa được cấp sỏ đỏ đất ở. Hiện tại nhà cháu đang tiến hành xây dựng nhà ở trên diện tích đất thổ cư của nhà cháu ( sát với mép mương vẫn để lại diện tích mương thoát nước đoạn hẹp nhất là 40cm đoạn rộng là 1m ) nhưng nhà hàng xóm có tranh chấp vẫn đưa đơn khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền và nói là nhà cháu lấn chiếm đất mương nước. Vậy mong các cô chú luật sư tư vấn cho cháu xem trong trường hợp này nhà cháu theo đơn khiếu nại của nhà hàng xóm có tranh chấp là đúng hay sai cách giải quyết dứt điểm vụ việc trên như thế nào và nhà cháu có thể khiếu nại nhà hàng xóm về việc làm phiền mình có được không?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã tiến hành đo đạc và hòa giải về việc tranh chấp mương nước giữa hai nhà. Hiện tại gia đình bạn đã được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật nên việc xây dựng trên phần diện tích được cấp sổ đó là phù hợp.

Việc nhà hàng xóm đưa đơn thư lên cấp có thẩm quyền tố cáo về việc lấn chiếm của nhà bạn thì họ phải có căn cứ để chứng minh. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có nghĩa vụ xác minh điều đó có đúng sự thật khách quan hay không. Theo quy định của pháp luật khi xây dựng nhà ở trên đất đai thì gia đình bạn phải xin cấp phép xây dựng tại UBND huyện. UBND huyện sẽ thẩm tra xem việc xây dựng đó hợp pháp hay không và có lấn chiếm hay không rồi mới ra quyết định cấp giấy phép xây dựng hợp pháp cho gia đình bạn. Căn cứ:

Điều 89 – Luật xây dựng 2014. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Nếu việc cấp phép là đúng nhưng trong quá trình xây dựng có dấu hiệu sai trái thì gia đình hàng xóm hoàn toàn có quyền gửi đơn thư yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và xử lý. Việc đưa đơn từ tố cáo là quyền lợi của người dân nên không thể cấm cản họ làm việc đó được. Tuy nhiên, nếu như việc tố cáo của họ là không đúng sự thật và gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp cũng như danh dự của gia đình bạn thì bạn hoàn toàn có thể kiến nghị để ngăn chặn lại hành vi vi phạm của bên họ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp về rãnh thoát nước chung giữa hai gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *