Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai

Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai

Gia đình tôi đang làm giấy chứng nhận sở hữu đất thì xảy ra tranh chấp với bà Mai (người đang tranh chấp). Sự việc được UBND phường hòa giải nhưng không thành và chuyển lên UBND thành phố RG (KG). Sau đó UBND TPRG ra quyết định không chấp nhận đơn tranh chấp của bà Mai (quyết định ký ngày 2/4/2015).

Nội dung câu hỏi:

Xin chào luật sư, gia đình chúng tôi xin nhờ luật sư giải đáp vấn đề sau:
Gia đình tôi đang làm giấy chứng nhận sở hữu đất thì xảy ra tranh chấp với bà Mai (người đang tranh chấp). Sự việc được UBND phường hòa giải nhưng không thành và chuyển lên UBND thành phố RG (K G). Sau đó UBND TPRG ra quyết định không chấp nhận đơn tranh chấp của bà Mai (quyết định ký ngày 2/4/2015). Nếu 2 bên không đồng ý với quyết định này thì có thể gởi đơn đến UBND tỉnh KG hoặc khởi kiện tại tòa án. Đến thời điểm này gia đình tôi đã liên hệ với phòng tiếp nhận đơn của tòa án và UBND tỉnh thì họ thông báo không có đơn tranh chấp của bà Mai. Vậy xin hỏi luật sư là kể từ ngày nhận quyết đinh thì trong khoảng thời gian bao lâu thì tôi mới có thể tiếp tục lảm chủ quyền đất. Rất mong được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất của quý luật sư. Xin chân thành cảm ơn, chúc luật sư nhiều sức khỏe.

Trả lời:
 
Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tới công ty Luật Sư Toàn Quốc! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh như sau:

Theo như anh trình bày, hai bên đã tiến hành hòa giải tại ủy bản nhân dân phường nhưng hòa giải không thành. Sau đó, hai bên tiếp tục tiến hành giải quyết tranh chấp tại UBND Thành phố, kết quả giài quyết của UBND thì UBND ra quyết định không chấp nhận đơn tranh chấp của bà Mai (quyết định ký ngày 2.4.2015).

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 203 Luật đất đai 2013:

4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành”.
 
Như vậy, ngay sau khi nhận được quyết định giải quyết, nếu  không có khiếu nại hoặc có đơn khởi kiện ra Tòa án thì theo nguyên tắc các bên phải thực hiện theo đúng nội dung quyết định giải quyết của UBND. Anh có thể tiếp tục thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi có quyết  định.

Nếu bà Mai khiếu nại quyết định của UBND Thành phố đã giải quyết hoặc khởi kiện ra Tòa thì khi đó công việc của  anh mới bị gián đoạn để giải quyết, còn nếu không có  bất kỳ hành vi nào của  bà Mai thì công việc của anh tiếp tục được thực hiện.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn Ngọc Ánh – Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *