Trình tư, thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm thực hiện thế nào?

Trình tư, thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm thực hiện thế nào?

Nội dung yêu cầu về trinh tự, thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Nội dung tư vấn như sau:

 

Trước đây khoảng 1978 ông nội tôi có cho 2 vợ chồng người chú (không có bà con) ở nhờ đất để cất một căn nhà lá diện tích khoảng 6m*8m sau đó thì mở rộng diện tích ra thêm, nhưng mảnh đất đó do mẹ tôi đứng tên, sau này mảnh đất đó vào khu quy hoạch thì gia đình tôi muốn lấy lại mảnh đất đã cho 2 vợ chồng người chú đó ở nhờ, nhưng hai vợ chồng người chú đó không đồng ý trả lại và khởi kiện ra tòa án nhờ giải quyết . Gia đình chúng tôi có mướn luật sư để biện hộ nhưng sau cùng tòa án tại huyện tôi lại xét xử cho 2 vợ người chú đó thắng kiện. Bây giờ tôi rất lo lắng là sẽ không thể lấy lại mảnh đất đó được. Nhờ công ty hãy tư vấn giúp tôi làm sau để có thể lấy lại được mảnh đất đó và cần phải làm những thủ tục gì?
Xin trân thành cám ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Sư Toàn Quốc! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
 

Theo như bạn trình bày, Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất bằng bản án sơ thẩm.
 
Do bạn không cung cấp thông tin về thời gian mà Hội đồng xét xử tuyên án, nên nếu bạn không đồng ý với kết quả giải quyết vụ án của Tòa án nhân dân cấp huyện thì chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn hướng nhằm giải quyết yêu cầu của bạn như sau:

 Nếu chưa hết thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm  (Thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án) thì gia đình bạn chuẩn bị đơn kháng cáo phúc thẩm nộp tại Tòa án cấp sơ thẩm đã giải quyết vụ án trên. Bạn có thể nộp trực tiếp tai Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 273 BLTTDS 2015 về thời hạn kháng cáo:

 

“1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

 

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

 

2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.

 

3. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.
 
Vì nội dung yêu cầu chưa chi tiết, tức trong quá trình giải quyết gia đình bạn đã cung cấp những tài liệu, chứng cứ nào; người chú đó đã cung cấp những tài liệu chứng cứ nào để chứng minh cho yêu cầu của các bên đương sự là đúng theo quy định của pháp luật. Vì vậy, chúng tôi không thể tư vấn cho gia đình sẽ cung cấp những tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn kháng cáo phúc thẩm để tiếp tục giải quyết vụ việc.

Gia đình bạn có thể cung cấp chi tiết cho chúng tôi về quá trình giải quyết vụ án, cùng các tài liệu, chứng cứ các bên đã sử dụng để chứng minh yêu cầu của mình; nội dung trích lục bản án để chúng tôi phân tích, cung cấp phương án giải quyết yêu cầu của bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trình tư, thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn Ngọc Ánh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *