Trình tự, thủ tục thay đổi hình thức góp vốn điều lệ

Em làm kế toán tại 1 công ty TNHH 2 thành viên. Vốn điều lệ: 4 tỷ trong đó 3,8 tỷ là góp bằng tài sản (sếp em dùng nhà riêng làm văn phòng), 200 triệu bằng tiền mặt. Vậy sếp em muốn chuyển 3.8 tỷ sang góp vốn bằng tiền mặt luôn. Như vậy có được không ạ? Cụ thể nội dung câu hỏi như sau:
Nội dung tư vấn:

Chào anh chị em làm kế toán tại 1 công ty TNHH 2 thành viên, tháng trước có đoàn thuế vào kiểm tra công ty em, và bên công ty em bị loại toàn bộ chi phí lãi vay (khoảng 80 triệu) vì lý do sau:

– Vốn điều lệ: 4 tỷ trong đó 3,8 tỷ là góp bằng tài sản (sếp em dùng nhà riêng làm văn phòng), 200 triệu bằng tiền mặt.

– Công ty thành lập năm 2009.

Thuế bảo phải chuyển quyền sở hữu đất sang tên công ty thì mới được tính chi phí lãi vay (theo khoản 2-2.16-điều 6 thông tư 123 bộ tài chính). Vì vậy sếp em muốn chuyển 3.8 tỷ sang góp vốn bằng tiền mặt luôn. Như vậy có được không ạ? Và thủ tục như thế nào?

Em không rành luật nên mong anh chị giải đáp giúp em.

Mong nhận được sự hồi đáp sớm của anh chị. Em cảm ơn rất nhiều.

Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Đối với việc thay đổi hình thức góp vốn, căn cứ vào Điều 32, Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về những nội dung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (ở đây là thay đổi về hình thức góp vốn).

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Trường hợp từ chối bổ sung vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trình tự, thủ tục thay đổi hình thức góp vốn điều lệ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *