Trợ cấp do tai nạn lao động với kết quả giám định mới

Người lao động không may bị tai nạn lao động sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động là bao nhiêu? Người lao động cần làm những thủ tục gì để được hưởng trợ cấp tai nạn lao động? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc quan tâm, để tìm được câu trả lời đúng nhất, kính mời bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây:

1. Luật sư tư vấn về lao động

Tai nạn lao động là rủi ro mà người lao động luôn phải đối mặt trong quá trình làm việc của mình. Chế độ tại nạn lao động mới nhất chính là chính sách an sinh hữu ích nhất hiện nay nhằm chia sẻ gánh nặng giúp người lao động vượt qua khó khăn. Người lao động được bảo hiểm tai nạn lao động từ 2 quỹ bao gồm quỹ bảo hiểm tai nạn lao động và quỹ của người sử dụng lao động có trách nhiệm với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Để nắm được mức hưởng cũng như các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động bạn hãy liên hệ tới Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp những vướng mắc của bạn và có hưởng giải quyết phù hợp.

Để được hỗ trợ, tư vấn về tai nạn lao động bạn hãy gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0926 220 286, để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Sư Toàn Quốc tư vấn dưới đấy để có kiến thức về chế độ tai nạn lao động.

2. Trợ cấp tai nạn lao động với kết quả giám định mới

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn luật sư giải đáp giúp tôi về mức hưởng trợ cấp do tai nạn lao động khi có kết quả giám định mới như sau: Vào tháng 2/2013, chú tôi bị tại nạn lao động, giám định tỉ lệ thương tật là 36% nên được hưởng trợ cấp hàng tháng. Tháng 3/2015, do vết thương tái phát nên chú tôi được đưa đị giám định lại, kết quả giám định lại là 44%.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, chú tôi sẽ được tính mức trợ cấp mới như thế nào: lương tối thiểu tính theo năm 2013 hay năm 2015, thời gian hưởng trợ cấp theo mức giám định cũ có được cộng vào thời gian đóng bảo hiểm để tính mức trợ cấp mới hay không? mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:

Về vấn đề hưởng trợ cấp do tai nạn lao động, bạn có thể tham khảo nội dung tại bài viết đã tư vấn tương tự sau đây:

>> Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Cụ thể, với trường hợp của chú bạn, các quyền lợi được hưởng sẽ là:

Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau thời gian điều trị ổn định thương tật, bệnh tật được giám định mức suy giảm khả năng lao động để làm căn cứ xác định mức trợ cấp được hưởng, cụ thể như sau:

Trợ cấp một lần: Áp dụng cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% hoặc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với mức hưởng được tính như sau:

–   Suy giảm 5% khả năng lao động được hưởng 5 tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung; ngoài khoản trợ cấp trên, người lao động còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mội năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

–   Trường hợp người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp kể cả chết trong thời gian điều trị lần đầu thì ngoài hưởng chế độ tử tuất theo quy định, thân nhân còn được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 tháng lương tối thiểu chung.

Trợ cấp hàng tháng: Áp dụng cho người bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên với mức hưởng được tính như sau:

–   Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung; ngoài khoản trợ cấp trên, hàng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

–   Đối với trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài mức hưởng nêu trên, hàng tháng người lao động còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương tối thiểu chung.

–   Thời điểm hưởng trợ cấp hàng tháng được tính từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện. Trường hợp giám định lại mức suy giảm khả năng lao động do thương tật hoặc bệnh tật tái phát thì thời điểm hưởng trợ cấp hàng tháng được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa.

Như vậy chú bạn sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng. Thời điểm tháng 3/2015 khi đi giám định lại, mức thương tật thay đổi nên trợ cấp hàng tháng cũng sẽ thay đổi tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa. Do đó mức trợ cấp cũ sẽ không được sử dụng để tính mức trợ cấp mới.

Bên cạnh đó, chú bạn có thể được hưởng các quyền lợi khác như:

–  Nếu không còn làm việc thì được cấp thẻ bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm xã hội đảm bảo;

–  Nếu tiếp tục làm việc và tham gia đóng bảo hiểm xã hội, ngoài hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng theo quy định, khi đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí thì được hưởng đồng thời cả lương hưu.

–   Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật, bệnh tật do tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày tùy theo mức suy giảm khả năng lao động; mức hưởng cho mỗi ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại gia đình và bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt theo niên đại và phù hợp với tình trạng thương tật, bệnh tật như: chân, tay giả; mắt giả; răng giả; xe lăn, xe lắc; máy trợ thính….

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *