Trợ cấp đối với thân nhân người hoạt động cách mạng nhiễm chất độc hóa học chết

Trợ cấp đối với thân nhân người hoạt động cách mạng nhiễm chất độc hóa học chết

Luật sư tư vấn về trợ cấp đối với thân nhân người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết. Nội dung tư vấn như sau:

Kính thưa Luật sư, tôi kính mong LS tư vấn cho tôi một việc như sau: Bố tôi là cán bộ địa phương đã nghỉ hưu, có thời gian đóng Bảo hiểm 20 năm và 5 năm quân ngũ. Hiện tại mỗi tháng bố tôi được hưởng số tiền mỗi tháng là 1.603900đ. Ngoài ra bố tôi đang được hưởng trợ cấp chất độc hóa học da cam trên 61%, với mức hưởng mỗi tháng là 1.799.000đ (thuộc đối tượng người có công). Mẹ tôi là nội trợ, năm nay 61 tuổi (không có lương hưu). Các con bố tôi đều trên 18 tuổi và sức khỏe bình thường. Vậy sau này, nếu  bố tôi chết trước mẹ tôi, thì gia đình chúng tôi được hưởng những chế độ gì? Mẹ tôi có được hưởng 50% của lương hưu bố tôi và 50% tiền trợ cấp chất độc da cam không? Xin cám ơn LS. 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo nội dung bạn trình bày, bố bạn thuộc đối tượng nhiễm chất độc hóa học da cam trên 61%, nếu bố bạn mất trước thì gia đình bạn được hưởng những chế độ gì? Mẹ bạn 61 tuổi (không có lương hưu) có được hưởng 50% của lương hưu và 50% tiền trợ cấp chất độc da cam không?

Điều 42 Nghị định 31/2013/NĐ-CP về chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học:

“4. Khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

5. Khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như thân nhân của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết.

Trường hợp con đẻ từ đủ 18 tuổi trở lên nếu đang hưởng trợ cấp hàng tháng đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thì không hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với thân nhân người có công từ trần.

Như vậy, bố bạn thuộc đối tượng nhiễm chất độc hóa học trên 61% nên gia đình bạn sẽ được nhận mai táng phí, hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như thân nhân của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết.

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi bệnh binh chết

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 37 Nghị định 31/2013/Nđ-CP quy định như sau:

Điều 37. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi bệnh binh chết

2. Bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi bệnh binh chết;

Mặt khác, Phụ lục I của Nghị định số 20/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Trợ cấp tiền tuất đối với thân nhân của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên từ trần: 739.000 đồng

Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 18 tuổi trở lên sống cô đơn không nơi nương tựa hoặc con dưới 18 tuổi mồ côi cả cha mẹ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng: 1.054.000 đồng”.

Như vậy

Bệnh binh suy giảm khả năng lao động động 61% trở lên khi chết thì cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi bệnh binh chết. Đồng thời; sẽ được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng nếu sống cô đơn không nơi nương tựa là 1.054.000 đồng. 

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bố bạn nhiễm chất độc hóa học trên 61% , nếu bố bạn mất, bạn và những người con khác của bố mẹ bạn có trách nhiệm nuôi dưỡng mẹ bạn nên trường hợp này không được xác định là không nơi nương tựa. Do đó, mẹ bạn 61 tuổi sẽ được nhận trợ cấp tiền tuất hàng tháng là 739.000 đồng/tháng. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Lê Phương Thảo – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *