Trong thời gian nghỉ sinh có được tham gia bảo hiểm xã hội?

Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi về chế độ bảo hiểm xã hội trong thời kì nghỉ thai sản. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong thời gian tôi nghỉ sinh, tôi có được tham gia bảo hiểm hay không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 157 Bộ luật lao động, lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Và theo quy định tại khoản 2 điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội thì  thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, chiểu theo quy định của pháp luật nêu trên thì thời gian bạn nghỉ sinh vẫn được tham gia bảo hiểm xã hội.

—————-

Câu hỏi thứ 2 – Đóng BHXH bị ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản?

Chào luật sư Toàn Quốc, em có câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau:Em làm việc ở công ty cũ từ tháng 6 năm 2015 đến tháng 8 năm 2017 em nghỉ việc tại công ty cũ, em chốt sổ bảo hiểm đến hết tháng 8/2017, hiện nay e đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Em lại mới vó bầu được gần 3tháng, vậy đến tầm tháng 6/2018 em nghỉ sinh con thì em có được hưởng chế độ thai sản không, nếu em có tiếp tục làm ở công ty nào mà đóng bảo hiểm không đủ 6 tháng liên tục thì khi em nghỉ sinh có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Em trân thành cảm ơn!  Mong sớm nhận được phản hồi từ luật sư ạ

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Điều kiện hưởng chế độ thai sản (sinh con)?

>> Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Việc tính thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ thai sản xét trong 12 tháng trước khi sinh con (không tính riêng thời gian tham gia BHXH tại từng công ty, cũng không yêu cầu phải 6 tháng liên tục). Do đó, trường hợp chị đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *