Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động có được hưởng chế độ thai sản không?

Các trường hợp được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động là gì? Điều kiện để người lao động hưởng chế độ thai sản là gì? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động có được hưởng chế độ thai sản không? Công ty Luật Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

Theo quy định pháp luật lao đông, lao động nữ mang thai được đặc biệt ưu tiên trong lao động để bảo vệ thai sản. Việc người lao động nữ mang thai có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có thể tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời gian tạm hoãn do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động, nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Nếu không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Như vậy, người lao động nữ mang thai có thể tạm hoãn thực hiện hợp đồng trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, đối vưới chế độ thai sản trong trường hợp trên, người lao động phải đáp ứng các điều kiện của chế độ thai sản thì họ mới được hưởng chế độ thai sản.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực lao động, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 0926 220 286 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về chế độ thai sản của người lao động trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng

Nội dung tư vấn:  Chào luật sư, tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2010 đến nay, và giờ tôi đang công tác tại công ty Điện lực. Hiện tại tôi đang mang thai sức khỏe yếu, có tiền sử sẩy thai nhiều lần. Giờ tôi muốn nghỉ làm một thời gian đến khi thai ổn định (khoảng 3 tháng) tôi cần làm những thủ tục gì? Và trong thời gian nghỉ tôi có được hưởng chế độ thai sản gì không? Quy định thế nào mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai:

Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Như vậy thì bạn có thể tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng lao động, căn cứ vào xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Việc báo trước tạm hoãn hợp đồng lao động tùy thuộc vào thời hạn do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại Luật bảo hiểm xã hội như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy thì trong thời gian bạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *