Trong thời gian thử việc có được trả tiền lương hay không?

Trong thời gian thử việc có được trả tiền lương hay không?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về tiền lương thử việc và chấm dứt thỏa thuận thử việc của người sử dụng lao động và người lao động. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Chào luật sư,Em muốn xin hỏi luật sư về tình huống mà em gặp phải, xem nhà tuyển dụng xử lý như vậy đã đủ quyền lợi cho người lao động trong thời gian thử việc chưa?Ngày 4.12.2017, em nhận vị trí Chăm Sóc Khách Hàng tại Công ty D , thời gian thử việc là 2 tháng, và mức lương là 4 triệu/tháng. Tất cả chỉ nói bằng miêng và không có giấy tờ kí kết gì cả. Đến cuối ngày 18.12.2017, em bị sa thải. Song, em có hỏi rằng lý do sa thải là gì, và quản lý bảo rằng sẽ gửi cho em đoạn ghi âm mà em nói xấu công ty. Nhưng em không hề nói những lời đó, thật sự! Và đoạn ghi âm đó quản lý gửi cho em vào tối cùng ngày, cũng không hề chứa đựng một lời nào của em trong đó, mà chỉ toàn là lời lẽ nói chuyện của những người khác. Đoạn ghi âm không hề liên quan và dính líu gì đến em. Sau khi mệt mỏi với thái độ mà quản lý đối với mình, em đã nhắn tin xin nghỉ việc và không đến công ty làm nữa. Ngày 10.1.2018, em đến nhận lương thì nhận được thông báo là quản lý chỉ trả cho em số lương của 7 ngày làm việc thôi. Lý do là, vì em bị sa thải trong thời gian thử việc, nên chắc chắn không được nhận một khoảng lương nào cả. Mà vì quản lý thương tình nên trả cho em 7 ngày. Tổng số ngày em thử việc tại công ty là 12 ngày. Và em chỉ nhận được số tiền lương tương đương 7 ngày thôi.Như vậy, cho em hỏi rằng công ty làm vậy đã đúng chưa? Và về phía em có gì không đúng không?Em cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 29 Bộ luật Lao động năm 2012 có thể hiện về việc kêt thúc thời gian thử việc như sau:

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Theo đó trong thời gian thử việc phía người sử dụng lao động hay phía người lao động có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước, cũng như không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà các bên đã thỏa thuận. Đối chiếu với trường hợp của bạn vì ngày 4/12/2017 bạn có thỏa thuận thử việc với công ty D ở vị trí chăm sóc khách hàng trong thời hạn 2 tháng. Tuy nhiên đến ngày 18/12/2017 phía công ty D ra quyết định chấm dứt thử việc vơi bạn là có cơ sở, bởi cả hai bên đều được pháp luật trao quyền đơn phương chấm dứt thỏa thuận thử việc. Trong thời gian thử việc về nguyên tắc bạn vẫn dược trả lương, nếu bạn có làm việc từ 4-18/12/2017 có đi làm thì khi này được hưởng tiền lương.  Nếu trong thời gian này bạn làm việc 7 ngày thì công ty trả tiền lương cho 7 ngày, còn nếu số ngày làm việc là 12 ngày thì sẽ phải thanh toán 12 ngày. Bạn có quyền yêu cầu phía công ty trả đủ số tiền lương cho những ngày mà bạn đi làm. Trường hợp phía công ty không thực hiện trả đủ lương bạn có quyền khiếu nại trực tiếp công ty hoặc gửi khiếu nại đến Phòng lao động thương binh xã hội quận/huyện nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Hà Tuyền – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *