Trừ lương người lao động có vi phạm quy định pháp luật không?

Trừ lương người lao động có vi phạm quy định pháp luật không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào luật sư công ty luật Toàn Quốc.Tôi có một vấn đề rất mong được văn phòng luật sư Toàn Quốc tư vấn giúp với ạ, trân trọng cám ơn.Tôi làm trưởng phòng X của 1 công ty Trung Quốc, công ty mới thành lập được 2-3 tháng nên trong lúc này chưa có hệ thống chấm công hoàn thiện, phải chấm công thủ công bằng giấy.

Tốc độ tuyển công nhân quá nhanh, trong vòng 2-3 tháng tuyển 2000ld nên trong thời điểm này bộ phận sản xuất và nhân sự đều không quản lý tốt được tình trang đi làm của lao động, dẫn đễn chấm công bị sai sót, ca ngày và ca đêm bị lệnh nhau ( lương ca đêm cao hơn lương ca ngày).- Trong khi tính lương tháng 8 bị sai, người thừa người thiếu, người thiếu thì công ty bù lương, người thừa thì thu lại. Nhưng có một số người thừa lương đã nghỉ việc, nên công ty không trừ lại được khoản tiền này hơn 6 triệu đồng.- Khoản tiền hơn 6tr đồng này công ty trừ vào lương tháng 10 của tôi, tôi kg phải là người trục tiếp tính lương và chấm công, mà là nhân viên của tôi làm, và cô ấy cũng đã nghỉ việc. Vậy công ty trừ vào lương của tôi 6tr này có vi phạm luật lao động hay không? Và vi phạm vào khoản nào của luật lao động???Xin trân trọng cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn sự tin tưởng của Anh đối với Luật Sư Toàn Quốc,tôi đã nhận được câu hỏi của Chị.Và sau đây là nội dung câu trả lời:

Việc công ty trừ vào 6 triệu tiền lương của Anh là có vi phạm luật lao động 2012

Theo điểm a khoản 2 điều 3  Nghị định 88/2015/NĐ-CP đó là “Không xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động hoặc xây dựng thang lương,bảng lương, định mức lao động không đúng quy định pháp luật”.

Hệ thống chấm công của công ty không đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định của Pháp luật và bộ phận nhân sự chưa hoàn thành được nhiệm vụ của mình.Từ đó, anh cần xác định về việc chấm lương sai là do máy chấm công có vấn đề hay do lỗi của bộ phận chấm công và tính lương. Nếu do việc máy chấm công tính sai thì công ty không thể yêu cầu anh chịu trách nhiệm về việc này mà có quyền khởi kiện bên nhận lương sai để yêu cầu họ hoàn trả lại tiền cho bên công ty khi đã nhận sai lương. Còn nếu như lỗi do phía bộ phận của anh tính lương sai cho người lao động thì anh/chị nên xem xét lại về hợp đồng lao động và nội quy, quy chế của công ty để xác định trách nhiệm bồi thường tương ứng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Nguyễn  Thị Hiền – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *