Trùng thời gian tham gia bảo hiểm thì giải quyết thế nào?

Luật sư tư vấn đối với trường hợp người lao động bị đóng trùng bảo hiểm xã hội thì giải quyết như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Kính gửi luật sư,Tôi là người lao động (NLĐ). Tôi tham gia bảo hiểm (BH) ở công ty A từ tháng 01/2012 đến tháng 09/2012 tôi nghỉ việc. Cty A thu lại thẻ BH của tôi mà không làm thủ tục báo giảm cho tôi ngay, đến tháng 10/2013 mới chấm dứt.Tháng 10/2012, tôi làm công ty B, báo tăng BH từ tháng 10/2012 theo số sổ BH bên công ty A, Do công ty A giải tán, không liên lạc đòi lại sổ BH được, tôi đã làm đơn xin cấp lại sổ BH (số sổ mới), quá trình vẫn lưu toàn bộ quá trình bên công ty A và B. Công ty A vẫn nợ BH, Do vậy, quá trình thể hiện đang bị trùng nhau từ tháng 10/2012 đến tháng 10/2013 ở cả 2 công ty.Hiện tại công ty tôi đang thực hiện chốt sổ đến giai đoạn hiện tại cho nhân viên gặp khó khăn vì hệ thống báo trùng quá trình không kết xuất in được. Tôi rất mong công ty tư vấn giúp tôi phải làm thủ tục thế nào?Xin nói thêm là tôi đã tới bảo hiểm của thành phố hà nội nhưng họ nói phải về một cửa tại quận, tôi đã về quận nhưng quận lại nói chưa biết giải quyết thế nào, hoặc phải lên thành phố. Giờ tôi cũng không biết là nên làm thế nào. Kính mong công ty giúp đỡ.

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn nghỉ việc ở công ty A từ 10/2012 nhưng công ty chưa chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn cho đến tháng 10/2013. Cùng thời gian này bạn lại tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty B. Ở đây bạn đang có thời gian đóng trùng bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2012 đến 10/2013. Do đó, để chốt sổ bảo hiểm xã hội thì bạn phải làm thủ tục giảm trùng bảo hiểm xã hội (Có nghĩa là yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội hoàn trả lại tiền bảo hiểm xã hội đối với thời gian bị đóng trùng là thời gian tham gia bảo hiểm ở công ty B).

Căn cứ theo quy định tại mục I công văn số 3663/BHXH-THU về việc hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ thì:

“NLĐ có quá trình tham gia BHXH trùng nhau thì phải giảm quá trình trùng tương ứng, kể cả sổ có thời gian chưa hưởng chế độ mà trùng với sổ có thời gian đã hưởng trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp cũng phải giảm trùng đến tháng liền kề của sổ đã hưởng trước đó, khi giảm trùng thì phải thu hồi số tiền trợ cấp BHXH đã hưởng (nếu có).”

Trong trường hợp này bạn có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội để làm thủ tục giảm trùng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *