Trường hợp giới thiệu người lao động sang Nhật làm việc thì hai công ty nên kí kết loại hợp đồng nào?

Trường hợp công ty phía Việt Nam muốn kí kết làm ăn với nhau về lĩnh vực Giới thiệu người lao động sang Nhật. Vậy hai công ty nên ký loại hợp đồng nào là phù hợp nhất theo luật pháp hai nước và nội dung chính của hợp đồng theo pháp luật hiện hành. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Kính gửi văn phòng Luật Toàn Quốc, Tôi là công ty phía Việt Nam có ” Giấy phép giới thiệu việc làm ” và công ty đối tác bên Nhật cũng có giấy phép tương ứng. Chúng tôi muốn kí kết làm ăn với nhau về lĩnh vực Giới thiệu người lao động sang Nhật. Tuy nhiên chúng tôi chỉ có khả năng “Cung ứng, giới thiệu lao động cho các đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.” (nghị định 52/2014/NĐ-CP điều 3 khoản 2 điểm c). Vậy hai công ty nên ký loại hợp đồng nào là phù hợp nhất theo luật pháp hai nước hoặc chỉ Việt Nam? Xin Luật sư tư vấn sơ lược nội dung hợp đồng? Mong nhận được hồi âm của quý Luật sư.Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Để thực hiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc thì công ty bạn phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng năm 2006 như sau:

 Điều 8. Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

1. Hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

2. Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp dịch vụ) phải có vốn pháp định theo quy định của Chính phủ và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

3. Doanh nghiệp được cấp Giấy phép phải trực tiếp tổ chức hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

4. Chính phủ quy định các loại hình doanh nghiệp được hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội trong từng giai đoạn và lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế.”

Xét thấy, Công ty của bạn mới chỉ có giấy phép cung ứng, giới thiệu lao động cho các đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài mà chưa có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nên nếu đối tác là Công ty bên Nhật Bản thì còn phụ thuộc vào nội dung hợp tác của các bên, trong trường hợp hai bên cùng thực hiện hoạt động cung ứng, giới thiệu lao động cho các đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thì các bên có thể làm hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu bạn đang hướng đến lĩnh vực dịch vụ giới thiệu lao động trực tiếp sang Nhật thì hiện tại không phù hợp với giấy phép Công ty đã xin, vì nội dung giấy phép thể hiện Công ty chỉ được thực hiện hoạt động giới thiệu, cung ứng gián tiếp tới Công ty và đơn vị, doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Cho nên, khi các bên muốn trực tiếp giới thiệu lao động sang Nhật thì phải đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại Điều 8 Nghị định nêu trên, khi đáp ứng các điều kiện này thì hai công ty có thể kí kết hợp đồng cung ứng lao động. Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng năm 2006 như sau:

“2. Hợp đồng cung ứng lao động là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp của Việt Nam với bên nước ngoài về điều kiện, nghĩa vụ của các bên trong việc cung ứng và tiếp nhận người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.”

Về nội dung của hợp đồng cung ứng dịch vụ được quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng năm 2006 như sau:

“1. Hợp đồng cung ứng lao động phải phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận người lao động và có những nội dung chính sau đây:

a) Thời hạn của hợp đồng;

b) Số lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài; ngành, nghề, công việc phải làm;

c) Địa điểm làm việc;

d) Điều kiện, môi trường làm việc;

đ) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

e) An toàn và bảo hộ lao động;

g) Tiền lương, tiền công, các chế độ khác và tiền thưởng (nếu có); tiền làm thêm giờ;

h) Điều kiện ăn, ở, sinh hoạt;

i) Chế độ khám bệnh, chữa bệnh;

k) Chế độ bảo hiểm xã hội;

l) Điều kiện chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và trách nhiệm bồi thường thiệt hại;

m) Trách nhiệm trả chi phí giao thông từ Việt Nam đến nơi làm việc và ngược lại;

n) Tiền môi giới (nếu có);

o) Trách nhiệm của các bên khi người lao động bị chết trong thời gian làm việc ở nước ngoài;

p) Giải quyết tranh chấp;

q) Trách nhiệm giúp đỡ người lao động gửi tiền về nước.”

Như vậy, hợp đồng được kí kết phải phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật Nhật Bản và có những nội dung chính như trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *