Trường hợp lừa tiền người khác qua mạng thì bị xử lý như thế nào?

Trường hợp lừa tiền người khác qua mạng thì bị xử lý như thế nào?

Trường hợp thực hiện hành vi lừa thẻ game qua mạng có phạm tội không? Hình phạt trong trường hợp này là như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc giải đáp thắc mắc như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

Trong xã hội hiện đại ngày nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển dẫn đến xuất hiện nhiều ứng dụng trên không gian mạng để giao tiếp, học tập, kinh doanh, mua sắm. Theo đó, nhiều người dân còn nhẹ dạ, cả tin nên bị các đối tượng phạm tội nắm bắt sơ hở, nắm bắt tâm lý để đưa ra những thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, nếu bạn, người nhà của bạn đang là nạn nhân của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng không biết làm thế nào để xử lý người phạm tội và đòi lại tài sản. Hoặc bạn đang thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng không xác định được trách nhiệm hình sự mà mình có thể phải chịu thì bạn nên tìm hiểu các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Trường hợp lừa tiền người khác qua mạng thì bị xử lý như thế nào?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin chào luật sư ! Tư vấn giúp em trường hợp về việc dùng mạng internet lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì ham chơi và muốn có tiền tiêu sài A bày trò lừa thẻ game qua mạng. Không may bị phát hiện và điều tra. Theo hs điều tra thì số tiền A lừa đảo chiếm đoạt là 170 triệu đồng. Cho em hỏi đối với trường hợp của A thì mức án thấp nhất và cao nhất A có thể lãnh. Em xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin tình huống bạn cung cấp A có thực hiện hành vi lừa thẻ game qua mạng và bị cơ quan công an phát hiện. Trong trường hợp này A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có các dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 134 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Cụ thể:

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

…”.

Trong trường hợp trên, nếu thời điểm A thực hiện hành vi trên bạn đã đủ 16 tuổi và có hành vi gian dối lừa thẻ game của những người trên mạng với số tiền từ 2 triệu đồng trở lên thì A sẽ bị truy cứu TNHS về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo như thông tin bạn cung cấp thông qua các giấy tờ bạn xác minh A lừa đảo chiếm đoạt tài sản là 170 triệu đồng. Thực chất về việc xác định giá trị tài sản A chiếm đoạt sẽ do cơ quan điều tra tiến hành xác minh làm rõ dựa trên các căn cứ giao dịch của A với những người trả thẻ cho A trên thực tế, cơ quan điều tra sẽ lập biên bản điều tra và đưa ra kết luận điều tra vụ việc của A. Sau đó, Viện kiểm sát và Tòa án sẽ căn cứ vào kết quả điều tra để tiến hành định khung hình phạt đối với trường hợp của A.

Trường hợp của A nếu số tiền bạn chiếm đoạt có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì bạn có phải chịu TNHS trong khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù với mức thấp nhất là 2 năm tù và mức  hình phạt cao nhất là 7 năm tù. Tuy nhiên, việc quyết định mức phạt tù đối với A sẽ do Tòa án quyết định dựa trên tính chất của hành vi lừa đảo và giá trị tài sản mà bạn chiếm đoạt trên thực tế.

>> Luật sư tư vấn quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gọi: 0926 220 286

——————

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Em xin chào luật gia mình.e có việc muốn tham khảo 1 việc như sau ah..năm 2012 e học xong cao đẳng X. Khi e ra trường cần tiền. E có cầm cố 1 cái bằng cao đẳng với giá 3 tr. Trong 6-8 tháng đầu e có trả đầy đủ tiền lãi hàng tháng. Đến năm 2013 e ko đóng vai nữa. E coi như bán lại cái bằng CĐ.( trong giấy cầm đồ có ghi khi bên A (là e) ko trả tiền lãi, và gốc thi tài sản càm đồ sẽ thuộc về bên B, và đó toàn quyền xử dụng) vận hành động cơ trả lãi và vốn của e có bị gọi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản ko ah… năm 2017 bên b ( bên cầm đồ ) có về quê đời e 38 tr tiền gốc và lãi sau 5 năm .e chỉ đồng ý trả 15 tr, và e đ‎a trả và lấy lại bằng chứng, e muốn hỏi hành động ko trả lãi của e có bị coi là lừa đảo không ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Phân tích về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

>> Như thế nào mới cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

>> Khung hình phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *