Trường hợp nào được chấm dứt hợp đồng lao động

Trường hợp nào được chấm dứt hợp đồng lao động

Luật sư tư vấn về việc người lao động bị giữa giấy tờ chính của người lao động, việc chấm dứt hợp đồng. Nội dung tư vấn

Nội dung câu hỏi: Luật sư có thể cho mình hỏi về trường hợp của vợ mình như sau:Vợ mình học xong 12 được cử đi học bác sĩ theo diện con em trong nghành và đã tốt nghiệp phục vụ tại bệnh viện sở đó được 1 năm. Nhưng vì điều kiện công việc của 1 vợ chồng xa nhau mình đang muốn chuyển cho vợ mình đến tỉnh khác gần mình để 2 vợ chồng gần nhau, nhưng mình tìm hiểu thì nghe bảo rất khó xin chuyển vì hiện tại sở đang giữ bằng của vợ mình. Luật sư cho mình hỏi nếu đi học theo diện như vậy thì vợ mình cần phải phục vụ cho cơ quan đó bao nhiêu năm, và nếu mình muốn rút hồ sơ trước thời hạn có được không, nếu được thì mình cần phải đền bù gì không. Học xong cao học 2 năm đó theo diện tự túc thì vợ mình có bị sở dữ bằng nữa hay không.Mong luật sư giúp đơn.Cảm ơn luật sư và trân trọng kính chào

Trả lời

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc cơ quan giữa bằng của vợ bạn.

Nếu cơ quan của vợ bạn có hành vi giữ bằng là bản chính giấy tờ của vợ bạn thì cơ quan đã vi phạm Điều 20 Bộ luật lao động 2012 

‘Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Như vậy, cơ quan có trách nhiệm trả lại giấy tờ chính cho vợ bạn kể cả trong trường hợp vợ bạn không đi học cao học 2 năm.

 Ngoài ra đối với hành vi giữ giấy tờ chính của người lao động thì có thể bị xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định 195/2013/NĐ-CP Về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động…

“Điều 5.
 

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động”

 Thứ hai, về vấn đề nghỉ việc của vợ bạn

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi đưa ra 2 trường hợp như sau

* Trường hợp 1: nếu vợ bạn là viên chức .

Theo Khoản 2 Điều 38 Nghị định 29/2012/NĐ- CP  Điều 38. Giải quyết thôi việc

2. Viên chức chưa được giải quyết thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Đang bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Chưa làm việc đủ thời gian cam kết với đơn vị sự nghiệp công lập khi được cử đi đào tạo hoặc khi được xét tuyển;

c) Chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của viên chức đối với đơn vị sự nghiệp công lập;

d) Do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế.’

Vì vậy, nếu vợ bạn chưa làm đủ thời gian đã cam kết với cơ quan khi được cử đi đào tạo thì sẽ không được cơ quan giải quết thôi việc.

* Trường hợp 2: Vợ bạn làm việc thông qua hợp đồng lao động.

Việc vợ bạn phải làm việc tại cơ quan bao nhiều năm phụ thuộc vào sự thỏa thuận trong hợp đồng lao động giữa vợ bạn và công ty.

Theo điều 36 Bộ luật lao động 2012 , các trường hợp được chấm dứt hợp đồng lao động bao gồm ‘Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Nếu trong trường hợp vợ bạn ký hợp đồng lao động có thời hạn với cơ quan mà khi chưa hết thời hạn đó, vợ bạn đã nghỉ việc và không được sự đồng ý của cơ quan thì trong trường hợp  này vợ bạn đang đang phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và sẽ có nghĩa vụ sau theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012. Cụ thể:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: phương hà  – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *