Trường hợp nào được hưởng nguyên lương theo quy định Luật Lao động?

Trường hợp người lao động phải nghỉ việc để đi làm nghĩa vụ quân sự trong một khoảng thời gian ngắn thì phải thỏa thuận với người sử dụng lao động như thế nào? Người lao động có được hưởng lương trong thời gian này không? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn luật lao động

Thực tế cho thấy trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, người lao động và người sử dụng lao động còn nhiều vướng mắc phát sinh xoay quanh vấn đề người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, thực hiện nghĩa vụ với tổ quốc. Vì vậy, để đảm bảo tạo điều kiện cho người lao động thực hiện nghĩa vụ với tổ quốc và bảo đảm quyền lợi của người lao động trong doanh nghiệp thì người sử dụng lao động cần phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật lao động.

Trong trường hợp phát vướng mắc liên quan đến vấn đề này mà không thể tìm hiểu các quy định của pháp luật hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật lao động

Câu hỏi: Nhờ giải đáp giúp tôi về trường hợp người lao động được hưởng nguyên lương như sau: Trước nay tôi đã tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, sau khi xuất ngũ tôi có đăng ký tham gia dân quân tự vệ ở huyện đội, nay tôi đang làm việc cho 1 công ty liên doanh nước ngoài(công ty liên doanh với nhật), tôi có giấy gọi về tập huấn quân sự 16 ngày, công ty cho tôi nghỉ về tập huấn sau khi hoan thành nghĩa vụ tôi lại tiếp tục làm việc tại công ty.

Vậy tôi có được chi trả tiền lương không? Và nếu công ty cho tôi nghỉ không lương mà không trả lương thì có vi pham luât không? trường hợp này pháp luật quy định thế nào ạ, tôi xin cảm ơn luật sư.
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên bạn không được chi trả tiền lương theo quy định của Luật Lao động. Người lao động nghỉ việc được hưởng nguyên lương trong các trường hợp như sau:

– Nghỉ ngày lễ, tết quy định tại Điều 115 – Bộ Luật Lao Động 2012

Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

– Ngày nghỉ việc riêng quy định tại khoản 1 – Điều 116 – Bộ Luật Lao động 2012

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

– Nghỉ theo chế độ bảo hiểm xã hội: nghỉ thai sản, nghỉ ốm đau

Như vậy, công ty cho bạn cho bạn nghỉ không lương không vi phạm pháp luật, công ty bạn có quyền thỏa thuận với bạn nghỉ không hưởng lương tại khoản 3 – Điều 116 – Luật Lao động 2012

————-

Câu hỏi thứ 2 – Không có quy định cụ thể về việc in phiếu chi lương giải quyết thế nào?

Hiện tại công tôi thực hiện chuyển khoản lương qua ngân hàng nhưng hàng tháng đều phải in phiếu lương rất mất thời gian. Nếu công ty tôi muốn phát phiếu lương qua email, không in phiếu lương ra giấy thì có được không? Có qui định nào liên quan đến vắn đề này không? Nhờ các anh chị tư vấn giúp. Xin cảm ơn các anh chị.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn tư vấn như sau:

Hiện nay không có quy định bắt buộc phải in phiếu lương bằng bản giấy. Việc in phiếu lương với mục đích cho NLĐ được biết về tiền lương của mình trong tháng, nếu có sai xót thì có quyền thắc mắc, khiếu nại. Do vậy, nếu không in phiếu anh/chị có thể tìm một hình thức gửi phiếu chi lương qua gmail cá nhân để cho người lao động vẫn biết về phiếu chi lương chi tiết cuả mình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *