Trường hợp nào được xác định là sa thải đúng luật?

Luật sư tư vấn về việc công ty sa thải người lao động với lý do không hoàn thành nhiệm vụ gây hậu quả về tài chính có được coi là đúng luật không?

Kính gửi công ty Luật Sư Toàn Quốc,Trước hết mình cám ơn về sự hỗ trợ tư vấn của các bạn.Trường hợp của mình như sau.Tháng 2 năm 2015 mình ký kết hợp đồng lao động với 1 tập đoàn. Đến tháng 2 năm 2017 mình đã xin nghỉ và đã hoàn tất các thủ tục để nghỉ việc tại tập đoàn.Đến tháng 12 năm 2017 mình có lời mời quay lại làm việc tại 1 vị trí công việc khác của 1 công ty thuộc tập đoàn.Vừa rồi có phát sinh 1 vụ việc phát hiện lỗi trong thời gian khoảng tháng 12 năm 2016. Lỗi không hoàn thành nhiệm vụ gây hậu quả về tài chính.Hiện tập đoàn đã kiểm tra và mình đã ký biên bản vụ việc. Hình thức xử lý là sa thải.Trường hợp mình bị sa thải như thế theo luật lao động là có đúng không?Trân trọng

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Sư Toàn Quốc. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hiện tại, bạn đã bị sa thải với lý do có lỗi trong việc không hoàn thành nhiệm vụ gây hậu quả về tài chính. Điều 126 Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:

“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này.”

Với các trường hợp trên, công ty có thể sa thải bạn với lý do có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động.

Như vậy, việc công ty sa thải bạn chỉ đúng khi công ty chứng minh được lỗi không hoàn thành nhiệm vụ của bạn đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, hoặc đe dọa gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của công ty. Nếu công ty không chứng minh được một trong hai trường hợp trên đối với lỗi của bạn, thì việc công ty sa thải bạn là trái với quy định của pháp luật.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *