Trường hợp xử lí vi phạm hành chính với hóa đơn trốn thuế ?

Nội dung tư vấn: Năm 2010, qua một người trung gian, tôi có mua 01 hóa đơn GTGT tổng giá trị là 5.200.800 đồng có phiếu xuất kho và phiếu thu của bên bán. Nay người bán hóa đơn trốn thuế bị điều tra, tôi bị mời lên công an giải trình để lấy lời khai hoặc có bản trường trình sự việc.
Tôi phải giải trình như thế nào? Tôi có thể sẽ bị xử lý như thế nào. Tôi chưa từng có án tích gì. Nếu bị đóng phạt thì đóng bao nhiêu ? Hoàn thành nộp phạt tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không. Tôi đang rất lo lắng. Mong được các luật sư tư vấn sớm nhất. Cảm ơn luật sư!
Trường hợp xử lí vi phạm hành chính với hóa đơn trốn thuế ?
Tư vấn về trường hợp hóa đơn trốn thuế thì bị xử lí như thế nào theo quy định pháp luật ?
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì bạn không cung cấp rõ là trường hợp bạn mua hóa đơn này nhằm mục đích gì. Nên chúng tôi đưa ra hướng giải quyết cho bạn như sau:

Trường hợp 1Hóa đơn của bạn nhằm mục đích trốn thuế

Xử lý trách nhiệm hình sự

Việc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, tùy từng trường hợp có thể bị xử lý hình sự về 1 trong các tội sau: tội trốn thuế theo quy định tại Điều 161 Bộ luật hình sự với số tiền từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này.

Theo hướng dẫn tại thông tư liên tịch số 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC, số lượng lớn hóa đơn đã ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số được coi là lớn; từ 30 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn.

Với số lượng hóa đơn mà công ty bạn sử dụng và số tiền trên hóa đơn, hành vi này chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy, cơ quan công an đã chuyển hồ sơ sang chi cục thuế để điều tra vi phạm và xử phạt hành chính.

Xử lý vi phạm hành chính

Nếu chi cục thuế điều tra và xác minh được công ty bạn sử dụng trái phép hóa đơn với mục đích trốn thuế thì công ty bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế với mức xử phạt từ 1 đến 3 lần số tiền trốn thuế theo quy định tại Nghị định 129/2013/NĐ – CP và thông tư 166/2013/TT – BTC quy định xử lý vi phạm về thuế.

Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về thuế

+ Phạt cảnh cáo

Phạt cảnh cáo áp dụng đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ và theo quy định áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo. Hình thức xử phạt cảnh cáo được quyết định bằng văn bản.

+  Phạt tiền

Đối với hành vi vi phạm về thủ tục thuế: Phạt theo số tiền tuyệt đối tối đa không quá 200 triệu đồng đối với người nộp thuế là tổ chức có hành vi vi phạm về thủ tục thuế. Mức phạt tiền tối đa không quá 100 triệu đồng đối với người nộp thuế là cá nhân có hành vi vi phạm về thủ tục thuế theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Trường hợp 2 : Hóa đơn của bạn là hóa đơn bất hợp pháp

công ty bạn sử dụng trái phép hóa đơn nhưng không dẫn đến hành vi trốn thuế, vi phạm về thuế thì sẽ bị xử lý vi phạm đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp theo quy định tại Nghị định 109/2013/NĐ- CP và thông tư 10/2013/TT – BTC xử lý vi phạm hành chính về hóa đơn.

Cụ thể về mức phạt hành chính đối với trường hợp mua hóa đơn như sau:

+ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi không hủy hóa đơn được mua đã hết hạn sử dụng.

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi không khai báo việc làm mất hóa đơn đã mua nhưng chưa lập.

+ Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi cho, bán hóa đơn đã mua nhưng chưa lập.

Bạn có thể tham khảo để áp dụng vào trường hợp của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp xử lí vi phạm hành chính với hóa đơn trốn thuế ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *