Truy thu tiền BHXH trong trường hợp hưởng sai đối tượng thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào Quý công ty, tôi nghe tiếng về Quý công ty trong lĩnh vực Luật pháp đã lâu, hôm nay, tôi viết thưl này kính mong quý công ty tư vấn giúp tôi về một trường hợp dân sự về Luật Bảo hiểm xã hội.Tôi làm việc tại đơn vị Bưu điện huyện, hiện đang phụ trách chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội hàng tháng cho các đối tượng hưu trí.

Hiện nay, tôi đang gặp một trường hợp như sau: Bà H. là người hưởng tiền tuất hàng tháng theo suất của mẹ chồng bà. Nhưng mẹ chồng bà H. hiện đã mất được 3 năm, tuy nhiên, đến giờ mới phát hiện ra. Như vậy, theo quy định thì chúng tôi phải thu hồi khoản tiền bà H. đã lĩnh hàng tháng trong 3 năm qua, song, hoàn cảnh bà H. hiện giờ rất khó khăn: con đi làm ăn xa, bà ở một mình chăm sóc cháu nên việc thu hồi gặp nhiều khó khăn cả về tình và lý. Tôi xin mạo muội hỏi Quý công ty, trong luật BHXH, hay luật dân sự có điều khoản nào quy định về trường hợp trên không? Xin Quý công ty giải đáp giúp, để chúng tôi có thể giải quyết trường hợp trên hợp tình, hợp lý.Kính mong Quý công ty giúp đỡ!Trân trọng cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định:  Điều 2. Giải thích từ ngữ…..2.4. Truy thu: là việc cơ quan BHXH thu khoản tiền phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN của trường hợp trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, đóng không đủ số tiền phải đóng theo quy định, chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

Điều 38. Truy thu BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

1. Các trường hợp truy thu

….

1.4. Các trường hợp khác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

….”

Căn cứ quy định trên, Cơ quan BHXH có quyền thu lại khoản tiền đã chi trả trong trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội không đúng đối tượng. Ở đây, người hưởng lương hưu đã mất cách đây 3 năm, nhưng trong suốt khoảng thời gian này CQBHXH vẫn chi trả lương hưu hàng tháng cho người này. Do đó, việc chi trả lương hưu ở đây là không đúng đối tượng, hay nói cách khác việc người con dâu nhận lương hưu thay cho mẹ chồng đã mất là hành vi hưởng BHXH trái pháp luật về bảo hiểm.

Tuy nhiên, để thực hiện truy thu tiền BHXH trong trường hợp này, cần có kết luận của Thanh tra lao động/cơ quan bảo hiểm hoặc cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền trong lĩnh vực này. Từ đó, làm cơ sở yêu cầu người con dâu buộc hoàn trả lại tiền BHXH đã hưởng không đúng quy định.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 0926 220 286 )

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *