Tự đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật bảo hiểm xã hội hiện hành quy định như thế nào về chế độ thai sản? Điều kiện, mức hưởng, thời gian hưởng chế độ thai sản được xác định như thế nào? Trường hợp người lao động đã nghỉ việc mà tự tham gia bảo hiểm xã hội thì có được hưởng chế độ thai sản không?

1. Luật sư tư vấn chế độ thai sản

Chế độ thai sản là một trong các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm các quy định của Nhà nước nhằm bảo đảm thu nhập và sức khoẻ cho lao động nữ nói riêng khi mang thai, sinh con và cho người lao động nói chung khi nuôi con nhỏ. Chế độ thai sản vừa tạo điều kiện để lao động nữ thực hiện tốt chức năng làm mẹ, vừa tạo điều kiện để lao động nữ thực hiện tốt công tác xã hội. Đồng thời, nó còn trợ giúp, giữ cân bằng về tu nhập, góp phần tạo sự bình ổn về vật chất, bảo vệ sức khoẻ cho người phụ nữ.

Bên cạnh ý nghĩa, vai trò quan trọng của chế độ thai sản thì Luật bảo hiểm xã hội hiện nay quy định khá chặt chẽ các điều kiện để người lao động được hưởng chế độ thai sản. Do đó, để xác định bạn có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản hay không thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ quy định pháp luật. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc gặp khó khăn khi giải quyết chế độ thai sản nói riêng, các chế độ bảo hiểm xã hội nói chung thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc hoặc gọi Hotline0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. NLĐ tự đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Nội dung yêu cầu: Xin chào luật sư! Em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp tư vấn về trường hợp tự đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc thì có được hưởng chế độ thai sản không? Nội dung tư vấn như sau: Em tham gia BHXH bắt buộc do công ty đóng từ tháng 10-2013 đến  tháng 2-2015  em nghỉ và lấy sổ bảo hiểm về, tới tháng 6 này em muốn tự đóng bảo hiểm tiếp thì có được hưởng chế độ thai sản không,và cần tham gia như thế nào để được hưởng chế độ thai sản ạ.

Hiện tại em đang mang bầu được gần 4 tháng, mức lương cơ bản khi em nghỉ là 3.320 000 thì em cần phải tự nộp bao tiền 1 tháng và nộp bao nhiêu tháng để được hưởng thai sản ạ. Rất mong sự tư vấn tận tình từ phía luật sư.

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu cho công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của chị như sau:

Căn cứ vào quy định những đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong Bộ luật lao động 2012 thì :

Điều 3. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

b) Cán bộ, công chức, viên chức;

c) Công nhân quốc phòng, công nhân công an;

d) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân;

đ) Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn;

e) Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo quy định của pháp luật thì nếu như chị đã nghỉ việc và lấy sổ bảo hiểm về rồi thì hợp đồng lao động của chị sẽ chấm dứt. Mà hợp đồng bảo hiểm chấm dứt thì chị sẽ không được đóng bảo hiểm bắt buộc nữa trong khi pháp luật lại quy định chỉ được hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm bắt buộc . Với trường hợp này của chị thì khi chị tự đóng bảo hiểm xã hội thì chị chỉ có thể tự đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện  mà bảo hiểm tự nguyện sẽ không có chế độ thai sản ; cho nên, chị sẽ không được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

————–

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn thắc mắc vè chọn thời điểm nghỉ hưu trước tuổi

Xin chào Luật sư, Đầu tiên tôi xin gửi lời cảm ơn và lời chào thân thương tới quý luật sư. Qua đây, tôi có một câu hỏi muốn được tham khảo ý kiến của luật sư, rất mong quý luật sư giúp đỡ tôi và gia đình: Bố tôi sinh ngày 9/2/1962, nghề nghiệp Giáo viên, năm vào nghề 1983, đóng bảo hiểm từ năm 1983 đến nay. Lương bậc :9 (4,89) . Bố tôi có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định 108. Xin hỏi Luật Sư với các thông tin ở trên bố tôi xin nghỉ vào thời điểm nào là phù hợp nhất? Lý do xin nghỉ do sức khoẻ không đủ để đáp ứng công việc. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì để được xét duyệt? Gia đình tôi rất mong ngóng câu trả lời của Luật sư, để giúp đỡ gia đình tôi hoàn thành thủ tục xin nghỉ hưu trước tuổi cho bố tôi. Tôi xin châm thành cám ơn luật sư rất nhiều! Trân trọng,

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108 và thủ tục giải quyết chế độ hưu trí?

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách về hưu trước tuổi:

“1. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nam, đủ 45 tuổi đến đủ 48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:

a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

b) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại Điểm b Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

3. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nam, trên 48 tuổi đến dưới 50 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

4. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu trên 58 tuổi đến dưới 60 tuổi đối với nam, trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi”.

Trên đây là các chế độ đối với người lao động nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108 theo từng độ tuổi, anh/chị tham khảo và căn cứ nhu cầu, kế hoạch của bản thân để lựa chọn thời điểm xin về hưu trước tuổi. Trường hợp của bố anh/chị hiện nay đã trên 55 tuổi, do đó chế độ có thể hưởng theo Khoản 2 hoặc khoản 4 Điều 8 nêu trên. Khi trên 58 tuổi đối tượng tinh giản biên chế chỉ được hưởng chế độ hưu trí và không bị trừ tỷ lệ lương hưu, ngoài ra không được trợ cấp theo điểm b, c Khoản 1 Điều 8. Do đó, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất bố anh/chị nên xin nghỉ trước 58 tuổi.

Để nghỉ hưu theo Nghị định 108, bố anh/chị làm đơn xin xét tinh giản biên chế gửi thủ trưởng đơn vị để được xem xét và xét duyệt.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *