Tư vấn bồi thường cho đất không phải đất ở khi bị thu hồi

Tư vấn bồi thường cho đất không phải đất ở khi bị thu hồi

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư, Em mới mua một miếng đất chưa lên thổ cư (mà trên miếng đất có một ngôi nhà cấp 4 (nhà xây hết diện tích đất). Em làm thủ tục sang tên rồi sau đó em lên thổ cư cho miếng đất nhưng Quận trả lời không lên được do thuộc quy hoạch. Em muốn hỏi nếu miếng đất thuộc quy hoạch và nhà nước thu hồi đất thì em được bồi thường những gì? (Em có hộ khẩu tại căn nhà này rồi.em là công nhân viên nhà nước và có một căn nhà duy nhất) mong luật sư tư vấn giúp.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng yêu cầu cho Công y Luật Sư Toàn Quốc. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật đất đai Việt Nam, khi nhà nước tiến hành thu hồi đất trong một số trường hợp thì sẽ có những bồi thường, hỗ trợ nhất định để người có đất thu hồi ổn định đời sống, sản xuất. Trong trường hợp này, bạn đã mua lại mảnh đất đó và đã thực hiện thủ tục sang tên. Do vậy, bạn có đầy đủ điều kiện để được bồi thường về đất trong trường hợp đất của bạn bị thu hồi theo quy định tại điều 75 luật Đất Đai.

Cụ thể, điều 75 quy định: “Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp…”

 Việc bồi thường này sẽ được áp dụng khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, bạn chỉ đưa ra thông tin mảnh đất mà bạn có quyền sử dụng chưa được chuyển sang đất thổ cư (đất ở) mà không chỉ rõ nó thuộc loại đất nào nên chúng tôi không thể đưa ra chế độ bồi thường cụ thể cho bạn trong trường hợp đất của bạn bị nhà nước thu hồi.

Tuy nhiên, dựa trên nhưng thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin liệt kê ra một số khoản hỗ trợ khi bị nhà nước thu hồi đất như sau:

+ Bồi thường về đất. Tùy thuộc vào đất của bạn là đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải đất ở thì cách thức xác định mức bồi thường sẽ khác nhau.

+ Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất, cụ thể là ngôi nhà cấp bốn trên mảnh đất của bạn.

Vì bạn là viên chức nhà nước và gia đình bạn cũng không sử dụng đất đúng mục đích, do vậy bạn sẽ không được nhận các khoản hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, không được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải đất ở.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, mảnh đất của bạn không phải là đất ở nhưng lại có ngôi nhà cấp 4 xây hết diện tích đất. Do vậy, bạn cũng không có căn cứ để được hưởng khoản tiền bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại là khoản tiền bồi thường được cấp cho loại đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải đất ở. Thêm vào đó, bạn cũng không được hưởng chế độ hỗ trợ tái định cư mặc dù bạn chỉ có một căn nhà duy nhất tại mảnh đất đó và phải di chuyển chỗ ở khi nhà nước thu hồi đất.

Hiện tại, do đất nằm trong quy hoạch nên bạn không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vì vậy trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất, bạn có thể nhận được hai khoản bồi thường là bồi thường về đất và bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn bồi thường cho đất không phải đất ở khi bị thu hồi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Thu Trang – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *