Tư vấn bồi thường khi bị xâm phạm về sức khỏe

Tư vấn bồi thường khi bị xâm phạm về sức khỏe

Ngày 5/5/2018, trong lúc làm việc tôi có cự cãi với chị T, đến ngày 14/5/2018 chị T có kêu 3 người thanh niên đánh tôi trước cổng công ty,1 người cầm cây và 2 người cầm nón bảo hiểm đánh vào đầu tôi.

Tôi chỉ bị viết thương phần mền và hư xe,và tôi đã báo công an phường để giải quyết, và đã bắt được 3 người đó,bên công an có lấy lời khai tôi.

Hỏi tôi muốn đền bù bao nhiêu tiền, tôi nói là 2 triệu đồng,và đến nay đã 2 ngày không thấy bên công an nói gì cả, và khám bệnh bác sĩ cho tôi nghỉ 10 ngày,và tôi thấy đền bù 2 triệu là không đáng,tôi đã lỡ nói với bên công an là 2 triệu, vậy tôi có thể sửa lại là 3 triệu được không và nếu bên công an cứ im lặng tôi có rút hồ sơ kiện lên tòa án luôn được không.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Sư Toàn Quốc, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Theo quy định trên, những đối tượng có hành vi xâm hại tới sức khỏe của bạn mà gây ra thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật, cụ thể là Điều 590 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Theo quy định này, khi những đối tượng có hành vi xâm hại tới sức khỏe dẫn tới gây thiệt hại cho bạn thì trường hợp này bạn có quyền yêu cầu  những người này bồi thường cho mình những khoản chi phí được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự.

Về mức bồi thường sẽ do các bên tự thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa để yêu cầu giải quyết. Việc bồi thường sẽ phải căn cứ vào mức độ thiệt hại thực tế của bạn, nếu ban đầu bạn có trình bày yêu cầu mức bồi thường 2 triệu với phía cơ quan công an nhưng khi căn cứ vào những thiệt hại thực tế có căn cứ chứng minh, ví dụ: giấy tờ ra viện, hóa đơn mua thuốc,… mà số tiền nhiều hơn số tiền ban đầu bạn đề xuất thì trường hợp này bạn vẫn có quyền yêu cầu mức bồi thường mới.

Về hành vi của các đối tượng trên thì tùy theo tính chất và mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu TNHS theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự 2015 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

………”

Do đó, bạn có tỷ lệ thương tật dưới 11% nhưng 3 người này có dùng hung khí nguy hiểm bao gồm gậy, mũ bảo hiểm đánh bạn thì sẽ các đối tượng này  đủ điều kiện truy cứu TNHS về tội trên.

Đối với tội này, khi có yêu cầu của bạn thì cơ quan điều tra mới có quyền khởi tố vụ án căn cứ theo khoản 1 Điều 155 Bộ luật TTHS 2015: “1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.” Do đó, khi có đủ căn cứ để truy cứu TNHS ,việc bạn rút đơn sẽ ảnh hưởng tới việc giải quyết sau này.

Còn trường hợp bạn muốn được bồi thường về dân sự, không muốn truy cứu về hình sự thì xin rút đơn tố cáo và các bên tiến hành thỏa thuận với nhau về mức bồi thường, không thỏa thuận được bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra tòa dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

P. Luật sư Hình sự – Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *